BAOTAYNINH.VN trên Google News

Từ nay đến 2016, không tăng biên chế

Cập nhật ngày: 29/08/2014 - 10:42
Phiên họp của Chính phủ diễn ra trong các ngày 27 và 28-8 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.
 
Tại phiên họp, Chính phủ thống nhất đánh giá những tháng đầu năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và nhân dân cả nước, tình hình KT - XH nước ta tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.
 
Tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; nền tảng kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định vững chắc. Trong đó tăng trưởng GDP đạt 5,8%; chỉ số giá tiêu dùng khoảng 5%.
 
Từ nay đến 2016, không tăng biên chế
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp báo.
 
Về SXNN, tính đến ngày 15-8, cả nước đã gieo cấy được 1,446 triệu ha lúa mùa, bằng 98% so với cùng kỳ năm trước; thu hoạch được 1,116 triệu ha lúa hè thu. Ước tính chung cả nước, năng suất lúa hè thu năm 2014 đạt 53,3 tạ/ha, tăng so với năm trước 1,2 tạ/ha. Sản lượng lúa hè thu ước đạt 11,3 triệu tấn, tăng hơn 90 nghìn tấn.
 
8 tháng đầu năm, tổng kim ngạch XK ước đạt 96,9 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2013; tổng kim ngạch NK ước đạt 95,2 tỷ USD, tăng 12%. Xuất siêu gần 1,7 tỷ USD, bằng 1,75% tổng kim ngạch XK.
 
Người phát ngôn của Chính phủ cho hay, chúng ta đã kiểm soát kinh tế vĩ mô rất tốt, kiềm chế được lạm phát, giữ được giá trị đồng tiền. Những năm qua, XK chủ yếu từ dòng đầu tư của FDI nhưng 8 tháng đầu năm nay đã có 11% tăng trưởng của khối DN trong nước. Số DN thành lập mới là 47.500  đơn vị. Điều đáng nói là DN mới thành lập lại tăng về số vốn đăng ký hoạt động. Điều đó cho thấy DN có lòng tin để bỏ vốn đầu tư.
 
Ngoài ra, việc giải ngân ODA so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 41%, trên 3 tỷ USD. Đây là tỷ lệ giải ngân cao so với từ trước tới nay. Tuy nhiên, theo ông Nên, vốn đối ứng của chúng ta lại thấp. Riêng về giao thông thì con số chúng ta cần là 8 ngàn tỷ đồng nhưng đáp ứng của mình chỉ đạt 22%.
 
Phát biểu tại phiên họp của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng những kết quả đạt được trong 8 tháng qua có cơ sở để tin tưởng việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm 2014. “Nếu nỗ lực, quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp thì mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 5,8% là khả thi”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung vào các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho SXKD, tái cơ cấu nền kinh tế, hoàn thiện thể chế chính sách; các nhóm giải pháp trong lĩnh vực xã hội; bảo đảm QPAN; tăng cường công tác đối ngoại… Tạo đà phát triển ở mức cao hơn, bền vững hơn trong năm 2015.
 
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH-ĐT rà soát, tổng kết, đánh giá và đề xuất loại bỏ các quy hoạch không còn phù hợp, gây tốn kém xã hội, phát sinh tiêu cực, cản trở thị trường, cản trở phát triển.
 
Theo Thủ tướng, quản lý nhà nước là phải bằng pháp luật, bằng chiến lược, quy hoạch nhưng thực tế chúng ta có quá nhiều quy hoạch không phù hợp và không cần thiết. Trong điều kiện kinh tế thị trường, chúng ta hoặc phải hạn chế và giảm bớt quy hoạch, hoặc cần phải có quy hoạch thì phải theo thị trường.
 
Về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015, Thủ tướng định hướng phấn đấu tăng trưởng GDP đạt 6,2%; lạm phát tương đương năm 2014 (khoảng 5%); tăng thu ngân sách khoảng 11%; bội chi ngân sách nhà nước khoảng 5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7-2%...
 
Cũng tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến về một số đề án, báo cáo quan trọng.
 
Về ý kiến của Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương rà soát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức, bộ máy, biên chế, cả trong các cơ quan hành chính cũng như các đơn vị sự nghiệp công lập, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội.
 
Từ nay đến năm 2016, không tăng thêm biên chế cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính, nhất là ở khu vực sự nghiệp công lập và DNNN, trừ trường hợp lập thêm tổ chức mới hoặc được giao nhiệm vụ mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 
Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại diện một số Bộ, ngành đã giải đáp các câu hỏi mà báo chí, dư luận quan tâm trong thời gian qua.
 
Nguồn Nongnghiep.vn