Từ ngày 1.6 đến 30.6.2011: Triển khai Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Cập nhật ngày: 05/06/2011 - 01:00

Đó là nội dung kế hoạch của UBND tỉnh vừa ký ngày 27.5.2011 với mục đích mở đợt tuyên truyền sâu rộng về hậu quả và tác hại của ma tuý kết hợp với việc triển khai các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống ma tuý đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, làm dấy lên phong trào toàn dân phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm ma tuý, người nghiện tự nguyện tham gia cai nghiện và phòng ngừa tái nghiện.

Theo kế hoạch, Công an tỉnh (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của tỉnh) có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch chỉ đạo đấu tranh phòng, chống ma tuý, chủ động nắm tình hình các địa bàn, khu vực còn phức tạp về ma tuý, kịp thời phát hiện các đối tượng, đường dây, băng, nhóm, ổ có dấu hiệu mua bán ma tuý, tổ chức sử dụng ma tuý để tập trung đấu tranh triệt phá. Tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng, nhà trọ, quán bar, karaoke có biểu hiện nghi vấn về hoạt động ma tuý để ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để hình thành các điểm mua bán, sử dụng ma tuý. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Cục Hải quan tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động mua bán, xuất nhập khẩu các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần trên tuyến biên giới, cửa khẩu, các khu công nghiệp; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam qua biên giới Tây Ninh giáp với các tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia. Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Sở Y tế bảo đảm công tác chữa trị cai nghiện, có biện pháp quản lý chặt người nghiện tại Trung tâm Giáo dục- Lao động và Xã hội tỉnh. Thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, sử dụng các loại thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, các loại tiền chất ma tuý sử dụng trong lĩnh vực y tế. Thực hiện tốt công tác chữa trị đối tượng cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục- Lao động và Xã hội tỉnh.

Sở Giáo dục- Đào tạo phối hợp với ngành chức năng tăng cường các biện pháp tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý trong học sinh, sinh viên ở các trường phổ thông, cao đẳng, dạy nghề trong tỉnh. Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức để các hội viên cùng vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn ma tuý; vận động người nghiện đi cai nghiện; giúp đỡ và quản lý người sau cai nghiện. Thông qua các hoạt động mô hình, câu lạc bộ đẩy mạnh việc tuyên truyền về hậu quả, tác hại và hiểm hoạ của ma tuý; đề cao lối sống lành mạnh, không sử dụng ma tuý và tạo điều kiện cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tham gia phòng, chống ma tuý tại địa bàn dân cư.

PV