Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Tù nhân đạp xe phát điện để được giảm án

Cập nhật ngày: 07/07/2012 - 05:26

Một nhà tù ở Brazil cho biết sẽ giảm án cho những tù nhân đạp xe phát điện để sử dụng thắp sáng.

Theo tờ Jornal Nacional, các tù nhân tại nhà tù Santa Rita do Sapucai ở Minas (Brazil) có thể tự giảm án tù cho mình bằng cách đạp xe để tạo ra điện. Cứ 16 giờ đạp xe phát điện, các tù nhân sẽ được giảm án 1 ngày.

Điện do các tù nhân đạp xe tạo ra sẽ được lưu vào hệ thống tích điện và sau đó được sử dụng để thắp sáng các bóng đèn ở trung tâm thành phố Minas.

Hiện tại, nhà tù Santa Rita do Sapucai mới chỉ có 2 chiếc xe đạp phát điện. Tuy nhiên, nhà tù này đang mua thêm 8 chiếc xe đạp nữa sau khi chương trình thử nghiệm cho thấy rất hiệu quả và được các tù nhân hưởng hứng.

Ngoài việc được giảm án tù, đạp xe phát điện còn là cơ hội để các tù nhân tập luyện thể dục và phá vỡ sự buồn tẻ trong nhà tù. Một tù nhân thậm chí còn giảm được 2kg sau khi tham gia chương trình đạp xe phát điện.

Ông Henrique Mallmann, người đứng đầu nhà tù Santa Rita do Sapucai, cho biết ông đã phát hiện ý tưởng này sau khi đọc trên internet về những chương trình tương tự ở Mỹ. Năm 2010, nhà tù Tent City ở Phoenix đã áp dụng chương trình đạp xe phát điện để được xem tivi dành cho nữ tù nhân. Các nữ tù nhân phải đạp xe 1 giờ nếu họ muốn xem tivi trong thời gian tương tự.
                                                                                                                                   Theo
Bee