Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15.5.1941 - 15.5.2024):

Tự tin tiến bước lên Đoàn 

Cập nhật ngày: 15/05/2024 - 19:00

BTN - Năm học 2023-2024, hai em vinh dự nhận được Giải thưởng Kim Đồng- phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao hằng năm cho các em đội viên và cán bộ chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Các đội viên Lê Thị Thuỷ Tiên- Liên đội trưởng Trường THCS Thạnh Bình, huyện Tân Biên và Ngô Thị Kim Cương- Liên đội trưởng Trường THCS Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu là hai gương thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh, có nhiều thành tích và đóng góp cho phong trào thiếu nhi tỉnh nhà. Trong năm học 2023-2024, hai em vinh dự nhận được Giải thưởng Kim Đồng- phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn trao hằng năm cho các em đội viên và cán bộ chỉ huy Đội có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

 

Trưởng thành hơn từ công tác Đội và phong trào thiếu nhi

Năng động, tự tin, sáng tạo là những cụm từ nhiều người nhận xét về em Lê Thị Thuỷ Tiên- Liên đội trưởng Trường THCS Thạnh Bình, huyện Tân Biên. Bén duyên với công tác Đội và phong trào thiếu nhi khi vừa lên học THCS, Thuỷ Tiên đã 4 năm gắn bó, đóng góp tích cực cho công tác Đội và phong trào thiếu nhi của trường. Từ những hoạt động này, em đã nỗ lực rèn luyện và trưởng thành lên từng ngày.

Thuỷ Tiên chia sẻ, những năm học tiểu học em chưa thực sự hiểu rõ công tác Đội và phong trào thiếu nhi nên chỉ tham gia hưởng ứng các hoạt động do nhà trường tổ chức. Đến khi học THCS, được giáo viên Tổng phụ trách gợi mở, em bắt đầu đam mê công tác Đội.

Dưới sự dẫn dắt của giáo viên Tổng phụ trách Đội, em được tiếp cận nhiều cuộc thi, hội thi, hoạt động phong trào Đội như tham gia đội thi trống kèn đội ta, nghi thức đội, Hội khoẻ Phù Đổng... Bên cạnh đó, em còn tích cực tham gia các phong trào thiếu nhi như kế hoạch nhỏ, thiếu nhi làm nghìn việc tốt, chung tay xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp, giúp đỡ bạn nghèo...

Từ một cô bé khá nhút nhát em đã trở nên tự tin và dạn dĩ, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, rèn luyện được nhiều kỹ năng sống: giao tiếp, làm việc nhóm, nói chuyện trước đám đông. Đặc biệt, kỹ năng sáng tạo trong em được khơi gợi thông qua các cuộc thi, hội thi sáng tạo dành cho đội viên, thiếu nhi.

Chân dung Liên đội trưởng năng động Lê Thị Thuỷ Tiên.

Không chỉ là liên đội trưởng giỏi giang, Thuỷ Tiên còn là gương thiếu nhi tiêu biểu, đại diện nói lên tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi huyện Tân Biên. Trong buổi gặp gỡ cùng lãnh đạo Tỉnh đoàn cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể vừa qua, em đã mạnh dạn nói lên nhu cầu được quan tâm, hỗ trợ trong học tập, sinh hoạt, vui chơi của thiếu nhi. Thuỷ Tiên chia sẻ, thiếu nhi ở xã Thạnh Bình nói riêng và huyện Tân Biên nói chung gia đình còn nhiều khó khăn, rất cần sự giúp đỡ về điều kiện học tập cũng như sự hỗ trợ để các bạn có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Đặc biệt, em mong rằng vùng nông thôn, biên giới sẽ có thêm nhiều sân chơi cộng đồng để trẻ em có nơi vui chơi, giải trí an toàn, lành mạnh.

Bằng sự tự tin, nhiệt huyết, những năm qua, Thuỷ Tiên đã dẫn dắt Liên đội Trường THCS Thạnh Bình tiến bộ và nề nếp hơn. Thuỷ Tiên còn đem về nhiều thành tích cho liên đội và bản thân, như: danh hiệu Dũng sĩ nghìn việc tốt cấp tỉnh (2023); Đội dự thi Hội thi khéo tay vui Trung thu và đạt giải nhất cấp tỉnh (2023); giải Chỉ huy đội trống kèn xuất sắc nhất cấp tỉnh (2024); đội thi trống kèn đội ta và đạt giải cấp tỉnh (2024). Riêng Liên đội Trường THCS Thạnh Bình vừa được tuyên dương danh hiệu “Liên đội 3 tốt” cấp tỉnh năm 2024.

Em Lê Thị Thuỷ Tiên tham gia Liên hoan Chiến sĩ nhỏ Điện Biên tại tỉnh Điện Biên vào tháng 4 vừa qua.

Đặc biệt, tháng 4 vừa qua, Thuỷ Tiên xuất sắc được chọn là 1 trong 3 gương thiếu nhi đại diện tỉnh Tây Ninh tham dự Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên và được Tỉnh đoàn tuyên dương đội viên, thiếu nhi đạt danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên toàn quốc”.

Liên đội trưởng năng động, bản lĩnh

Điềm tĩnh, tự tin, hoạt ngôn và có lối tư duy sâu sắc, em Ngô Thị Kim Cương, học sinh lớp 9/2, Liên đội trưởng Trường THCS Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu là một trong những đội viên, thiếu nhi tiêu biểu của tỉnh Tây Ninh. Em được nhiều người biết đến là một “đại biểu Quốc hội nhí” trong công tác tuyên truyền về quyền trẻ em, đại diện nói lên tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của trẻ em.

Trong phiên họp giả định Hội đồng trẻ em do Trung ương Đoàn tổ chức tại hội trường Diên Hồng, Toà nhà Quốc hội vào tháng 9.2023, Kim Cương vinh dự là một trong những đại biểu đại diện trẻ em cả nước nói chung, trẻ em Tây Ninh nói riêng nói lên tiếng nói về vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

Em Ngô Thị Kim Cương đạt giải Nhất cuộc thi Ngày tranh cử năm 2024.

Với sự tự tin và khả năng hùng biện logic, lưu loát, những quan điểm của em đã được Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch nước, các ban, ngành lắng nghe, giải đáp những vấn đề còn tồn tại trong công tác ngăn chặn bạo lực học đường, xâm hại trẻ em.

Việc yêu thích môn Văn, Lịch sử đã giúp em trau dồi vốn từ ngữ, khả năng lập luận, trình bày các vấn đề. Kim Cương chia sẻ, đối với em, ngôn từ là sức mạnh để nói lên quan điểm của cá nhân, tập thể; là vũ khí sắc bén để giải quyết những vấn đề trong xã hội.

Kim Cương tham gia nhiều cuộc thi, hội thi dành cho thiếu nhi, trong đó, em đặc biệt quan tâm đến các cuộc thi trau dồi kỹ năng thuyết trình, tư duy và lan toả thông điệp ý nghĩa đến mọi người như: hùng biện tiếng Anh, người dẫn chương trình nhí, thi tìm hiểu về lịch sử, văn hoá của tỉnh và nước ta...

Kim Cương đã đem về nhiều thành tích cho nhà trường và bản thân, như: giải Nhất cuộc thi Tìm kiếm tài năng MC nhí tỉnh Tây Ninh năm 2022; Bằng khen của UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023; Chủ tịch lâm thời Hội đồng trẻ em huyện Dương Minh Châu giai đoạn 2023-2026... Và mới đây, em vừa đạt giải Nhất cuộc thi Ngày tranh cử- cuộc thi về thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em, để trẻ em được nói và trình bày các vấn đề xã hội liên quan trực tiếp đến trẻ em.

Chân dung “Đại biểu Quốc hội nhí” Ngô Thị Kim Cương.

Là học sinh cuối cấp THCS, Kim Cương rất vui vì đã trải qua 4 năm học THCS với nhiều kỷ niệm cùng công tác Đội và phong trào thiếu nhi. “Công tác Đội và phong trào thiếu nhi giúp em trưởng thành hơn rất nhiều.

Từ một cô bé nhút nhát, trầm tính, thông qua các hoạt động phong trào Đội, em trở nên tự tin, hoạt bát, năng động. Hành trình gắn bó cùng hoạt động thiếu nhi đã giúp em xây dựng nền tảng kiến thức và hoàn thiện bản thân hơn. Giờ đây, trong ngưỡng cửa bước vào chặng đường mới, em đã có thể tự tin “Tiến bước lên Đoàn”, trở thành một đoàn viên, thanh niên vững vàng về ý chí, niềm tin và nghị lực”- Kim Cương chia sẻ.

Ngọc Bích