BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tư vấn pháp luật

Cập nhật ngày: 23/04/2009 - 06:58

Hỏi: Tôi đánh bạc, bị phạt tù 3 năm 6 tháng. Tôi đã chấp hành xong hình phạt tù, về địa phương được hai năm. Nay tôi có điều kiện đóng tiền phạt bổ sung 20 triệu đồng. Tôi nghe nói sau khi ra tù được 1/3 thời gian của mức án thì làm đơn xin toà xem xét xoá án tích. Nhưng tôi vừa mới đóng tiền khắc phục được vài tháng, vậy tôi có được xem xét xoá án tích không? NguyỄn Văn Năm (Châu Thành-TN)

Trả lời: Những người sau đây đương nhiên được xoá án:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hoà bình chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định trong Bộ luật Hình sự, nếu từ khi chấp hành xong bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a/ Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo.

b/ Ba năm trong trường hợp hình phạt tù đến 3 năm.

c/ Năm năm trong trường hợp hình phạt tù là từ trên 3 năm đến 15 năm.

d/ Bảy năm trong trường hợp hình phạt tù từ trên 15 năm.

Trong trường hợp đặc biệt người bị kết án có tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được toà án xoá án tích, nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất 1/3 thời hạn quy định. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của toà án.

Như vậy trường hợp của ông (thuộc điểm c) cần phải đợi năm năm, kể từ ngày ông đóng xong tiền phạt, để được xoá án tích, trừ trường hợp ông đạt được những quy định trong trường hợp đặc biệt nêu trên.

Phòng PBGDPL – SỞ Tư pháp


 
Liên kết hữu ích