Xã hội   An toàn giao thông

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Từ vi phạm giao thông đến phạm pháp hình sự 

Cập nhật ngày: 18/06/2024 - 08:51

BTNO - Vi phạm giao thông là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Thông thường, những hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, có không ít hành vi mà người vi phạm giao thông sẽ bị xử lý hình sự, trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan, thiếu ý thức, bất chấp quy định pháp luật.

Hiện trường một vụ tai nạn giao thông (ảnh minh hoạ).

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an Tây Ninh cho biết, người tham gia giao thông đường bộ phải thực hiện đúng các quy tắc giao thông đường bộ. Hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ là không thực hiện đúng quy định trong Luật Giao thông đường bộ liên quan đến quy tắc giao thông với rất nhiều loại hành vi khác nhau như: không tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường; không giữ khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; không có tín hiệu báo hướng rẽ; lùi xe không quan sát phía sau… 

Hậu quả của hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của người khác như: làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của một người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; hoặc gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% - 121%; hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp chưa gây hậu quả, nhưng khả năng thực tế dẫn đến hậu quả (bằng một trong các tình tiết như: làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này là 201% trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên), nếu không được ngăn chặn kịp thời vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cảnh sát giao thông làm việc với đối tượng N.Q.T.

Ngoài ra, người tham gia giao thông còn có thể bị xử lý hình sự trong trường hợp có hành vi chống đối lực lượng chức năng. Cụ thể, vào lúc 6 giờ ngày 23.5.2024, tổ tuần tra kiểm soát của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Bến Cầu trong quá trình làm nhiệm vụ trên địa bàn thị trấn Bến Cầu, phát hiện N.Q.T (sinh năm 1998, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển xe mô tô chạy ngược chiều trên đường có biển báo cấm đi ngược chiều. Quá trình làm việc, đối tượng không xuất trình được giấy phép lái xe và chứng nhận đăng ký xe nên tổ công tác đã đưa xe vào Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự Công an huyện Bến Cầu lập biên bản.

Tổ công tác đã lập biên bản xong và tạm giữ xe mô tô đối với N.Q.T để xử lý về hành vi vi phạm giao thông. Tuy nhiên, trong lúc tổ công tác đang lập biên bản một phương tiện khác, đối tượng N.Q.T xin đến xe để lấy đồ và đã tự ý điều khiển xe máy bỏ chạy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bến Cầu ra lệnh bắt khẩn cấp đối với N.Q.T để phục vụ điều tra theo quy định.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm quy định pháp luật, không chủ quan, lơ là khi điều khiển phương tiện hay có hành vi chống đối lực lượng chức năng để tránh bị xử lý hình sự.

Phương Thảo – Thanh Vũ