BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng:

Tự ý móc đường làm mương 

Cập nhật ngày: 13/04/2024 - 15:30

BTN - Gần nửa tháng qua, người dân có đất sản xuất tại cánh đồng Bàu Sến, ấp Lộc Trung, xã Hưng Thuận, thị xã Trảng Bàng bức xúc việc một hộ dân tự ý móc mương, biến con đường lớn trở thành bờ ruộng nhỏ hẹp, ảnh hưởng đến việc đi lại, canh tác, sản xuất lúa của nông dân trên địa bàn.

Đầu tuyến đường Xe Nước chưa bị thay đổi hiện trạng.

Người dân bức xúc

Ông Nguyễn Văn Lót (ngụ tổ 1, ấp Lộc Trung) cho biết, ngày 22.3.2024, có một máy kobe múc đất dưới đường Xe Nước (tên do người dân gọi) đắp lên phần bờ ruộng của gia đình. Qua trao đổi, ông Lót được người điều khiển máy kobe cho biết chỉ làm theo yêu cầu của ông L.V.K (ngụ khu phố Lộc Tiến, phường Lộc Hưng, thị xã Trảng Bàng). Do người này nói rằng ông K có xin phép địa phương, nên ông Lót không can ngăn. Máy kobe tiếp tục hoạt động đến trưa thì nghỉ.

Theo ông Lót, tuyến Xe Nước là đường đi chung của người dân trên địa bàn. Ông và 7 hộ dân khác bị ảnh hưởng đã hai lần gửi đơn đến UBND xã Hưng Thuận nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Phạm Văn Kẹn (86 tuổi, ngụ tổ 1, ấp Lộc Trung) cho biết thêm, Xe Nước là tên mà người dân địa phương gọi con đường giao thông nội đồng nối từ cánh đồng Bàu Sến - Ba Cụm ra đến đường kênh chính Đông; hình thành từ trước ngày giải phóng (ngày 30.4.1975), có thể hiện trên bản đồ địa chính của địa phương, là tuyến đường đi chung của nông dân trên địa bàn từ xưa đến nay.

Con đường này không những được người dân sử dụng dẫn nước từ kênh thuỷ lợi để phục vụ canh tác lúa khi vào vụ sản xuất- do có địa hình thấp hơn mặt ruộng- mà còn được sử dụng làm đường để các loại máy cày đi vào làm đất, vận chuyển phân bón và lúa sau thu hoạch. Do đó, việc ông K móc đất dưới đường lên đắp thành bờ ruộng và tạo mương sâu đã ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển máy móc, vật tư nông nghiệp, nông sản của những hộ có đất sản xuất tại đây.

Cùng bị ảnh hưởng bởi việc tự ý móc đất của ông K, bà Trần Thị Nghỉ (ngụ ấp Lộc Trung) bức xúc cho biết, sắp tới khi tới mùa thu hoạch, tình trạng này khiến xe máy cày không thể vào ruộng để vận chuyển lúa. Ông Trần Văn Khỉ (chồng bà Nghỉ) cho biết, ông K tự ý múc đất khiến con đường còn lại rất nhỏ, trong khi bên cạnh là mương sâu, các loại phương tiện cơ giới nông nghiệp không thể di chuyển, muốn đến ruộng phải đi đường vòng rất xa.

Con đường bị ông K móc thành mương sâu.

UBND xã sẽ tiếp tục xử lý

Ông Phan Văn Rớt- Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thuận cho biết, sau khi nhận được đơn của các hộ dân tại tổ 1, ấp Lộc Trung, địa phương đã mời các hộ có liên quan và ông K đến họp tại nhà ông Lót vào ngày 25.3. Tại buổi làm việc, tất cả các hộ dân đều yêu cầu ông K phải hoàn trả hiện trạng con đường ban đầu nhưng ông K không đồng ý và cũng không ký vào biên bản làm việc.

Đến ngày 27.3, 8 hộ dân có liên quan lại tiếp tục gửi đơn đến UBND xã Hưng Thuận, thể hiện sự bức xúc trước hành vi của ông K. UBND xã Hưng Thuận đã hai lần gửi thư mời đến nhà ông K tại khu phố Lộc Tiến, phường Lộc Hưng nhưng ông K đều không nhận.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thuận, việc ông K thuê máy móc đất tạo thành mương sâu là tự ý thực hiện, chưa có sự cho phép của địa phương. UBND xã Hưng Thuận sẽ có văn bản phối hợp với UBND phường Lộc Hưng yêu cầu ông K đến UBND xã Hưng Thuận làm việc để giải quyết vấn đề này.

Thiện Đức