Túi nhựa Việt Nam bị Mỹ áp thuế bán phá giá

Cập nhật ngày: 30/10/2009 - 08:58

Túi nhựa PE được dùng nhiều để đựng đồ ở các trung tâm bán lẻ.

Bộ Thương mại Mỹ (USDOC) hôm 27.10 đã ra "phán quyết sơ bộ" rằng các nhà xuất khẩu Việt Nam, Indonesia và Đài Loan (Trung Quốc) đang bán phá giá túi nhựa PE trên thị trường Mỹ.

Theo tờ Plastics Today, USDOC quyết định áp mức thuế bán phá giá sơ bộ từ 67,18% đến 67,62% đối với sản phẩm túi PE của Indonesia; từ 52,30% đến 76,11% đối với sản phẩm của Việt Nam và từ 28,69% đến 95,81% đối với sản phẩm của Đài Loan.

USDOC sẽ tiến hành điều tra tình hình cụ thể và ra phán quyết cuối cùng về vụ việc này sau 135 ngày. Có khả năng cơ quan này sẽ cử các điều tra viên tiến hành thu thập dữ liệu trực tiếp từ các nhà sản xuất túi nhựa PE Việt Nam, Indonesia và Đài Loan.

Dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được USDOC đưa ra vào ngày 11.1.2010 và 45 ngày sau, Uỷ ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) sẽ ra phán quyết sau cùng. Các mức thuế mới sẽ chỉ có hiệu lực khi cả USDOC và ITC có kết luận.

Theo các số liệu của phía Mỹ, trong giai đoạn 2007-2008, mỗi năm có hơn 7 triệu túi nhựa PE của Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ, trong khi có gần 3 triệu sản phẩm từ Indonesia và khoảng 4,5 triệu chiếc từ Đài Loan.

Trước đó, ngày 31.3, hai công ty Mỹ là Hilex Poly, LLC và Superbag Corporation đã đệ đơn lên USDOC và ITC, kiện chống bán phá giá đối với sản phẩm túi PE đựng hàng bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam, Đài Loan và Indonesia và kiện chống trợ giá đối với sản phẩm túi PE đựng hàng bán lẻ nhập khẩu từ Việt Nam.

Hôm 31.8, USDOC đã công bố phán quyết sơ bộ áp dụng mức thuế chống trợ giá đối với sản phẩm túi PE của Việt Nam. Theo đó, ngoài công ty Advance Polybag nằm trong mức trợ giá cho phép (0,2%), công ty Chin Sheng phải chịu mức thuế trợ giá 1,69%;

Công ty Fotai Vietnam Enterprise chịu mức thuế trợ giá 4,24%, và các doanh nghiệp khác chịu chung mức thuế trợ giá là 2,97%. Đây là lần đầu tiên hàng xuất khẩu của Việt Nam bị kiện chống trợ giá tại thị trường Mỹ.

(Theo Vietnamnet)