Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tưng bừng với lễ hội rước Pháo làng Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

Cập nhật ngày: 25/02/2015 - 12:00


Lễ hội rước Pháo làng Đồng Kỵ luôn thu hút đông người tham gia. (Nguồn: khoanhkhacvietnam.vn)

Lễ rước pháo Đồng Kỵ được chuẩn bị từ sớm mùng 4 Tết với sự tham gia của hàng trăm người phục vụ với nhiều nghi thức trang trọng. Lễ rước Pháo Đồng Kỵ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ từ nhà trưởng đám ra đình trong sự chứng kiến, háo hức của hàng nghìn du khách thập phương. Mặc dù là lễ hội ở quy mô nhỏ nhưng hội làng Đồng Kỵ vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc.

Từ khi pháo không còn được lưu hành, người dân Đồng Kỵ vẫn giữ truyền thống của tổ tiên, thờ pháo và rước pháo. Lễ rước pháo năm nay là hai quả pháo rước khổng lồ được gò bằng tôn, bên ngoài dán giấy nhiều màu sắc và được trang trí rực rỡ với hình tứ linh: Long, lân, quy, phụng. Tuy chỉ là pháo giả, mang tính chất tượng trưng nhưng ý nghĩa và các nghi thức truyền thống vẫn được giữ nguyên.

Với nghi lễ truyền thống đặc sắc và nét văn hoá riêng, Hội rước Pháo Đồng Kỵ năm nào cũng là một trong những lễ hội thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến với Bắc Ninh. Bên cạnh lễ rước pháo luôn chật cứng người xem, về với hội làng Đồng Kỵ, du khách có thể tham gia các hoạt động văn hoá thể thao xung quanh khu vực diễn ra hội làng như: quan họ trên thuyền, đấu vật, cờ tướng, chọi gà… thể hiện nét văn hoá lành mạnh trong mùa lễ hội tại làng Đồng Kỵ./.

Nguồn TTXVN