BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tưới béc quay giúp tăng năng suất mía

Cập nhật ngày: 22/08/2016 - 06:25

Nông dân tham quan một mô hình tưới béc quay- Ảnh minh hoạ

Theo các nhà máy đường ở Tây Ninh, để cải thiện năng suất và chất lượng mía, hiện nay nhiều nước mạnh về ngành mía đường đều xem khâu tưới mía là giải pháp ưu tiên hàng đầu, bởi nước nước rất quan trọng đối với cây mía. Những ruộng mía được tưới nước đầy đủ có thể cho năng suất cao hơn 20-25 tấn/ha so với những ruộng mía không được tưới đủ.

Tuy nhiên, trong điều kiện nguồn nước tưới ngày càng khan hiếm, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp và công lao động ngày một ít đi, bài toán đặt ra cho các công ty ngành Đường là phải tìm ra phương pháp tưới vừa tiết kiệm công lao động, nhiên liệu, nguồn nước mà cây mía vẫn phải đạt năng suất và chất lượng cao.

Hiện nay, Nhà máy đường Nước Trong là đơn vị có vùng nguyên liệu mía cho năng suất cao nhất tỉnh, trong đó có phần quan trọng của yếu tố tưới. Kỹ thuật tưới béc quay cố định ở vùng nguyên liệu thuộc Nhà máy đường Nước Trong hiện đang được nông dân nhiều vùng trồng mía khác học tập, áp dụng.

Ông Lê Huy Thành- Phó Giám đốc Nhà máy đường Nước Trong cho biết: “So với các biện pháp tưới truyền thống như tưới dây phún, tưới xả tràn… thì phương pháp tưới béc quay cố định mang lại hiệu quả cao và có nhiều ưu điểm như hệ thống dễ vận hành, tiết kiệm chi phí nhân công cũng như nước tưới, chủ động hơn trong việc chăm sóc mía, đặc biệt là trong việc bón phân bởi nông dân đã kiểm soát được độ ẩm trên ruộng mía”.

Mía phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn khi được tưới nước đầy đủ, đúng kỹ thuật- Ảnh minh hoạ

Cũng theo ông Thành, trên vùng nguyên liệu của Nhà máy đường Nước Trong, năng suất bình quân của các hộ nông dân áp dụng hệ thống tưới béc quay là trên 120 tấn/hecta, cá biệt có những hộ nông dân đạt được năng suất mía 150 tấn/hecta, chữ đường (CCS) đều trên 9,5 điểm.

Đến nay, Công ty Cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS) cũng đã và đang hỗ trợ nông dân đầu tư, áp dụng kỹ thuật tưới mía. Riêng về lắp đặt hệ thống tưới béc quay, ở vụ đầu tư 2015 -2016, Công ty đầu tư không hoàn lại với định mức 2 triệu đồng và ứng vốn với định mức 13 triệu đồng cho mỗi ha mía.

 Trong năm đầu triển khai thực hiện, trên vùng nguyên liệu của TTCS đã có 800 ha mía lắp đặt hệ thống tưới bắng béc quay. Trong vụ 2016- 2017, công ty TTCS đặt mục tiêu lắp đặt hệ thống tưới thêm 2.300 ha, nâng tổng số diện tích tưới béc lên 3.100 ha.

Kết quả của vụ sản xuất 2015-2016 cho thấy hiệu quả thiết thực của việc áp dụng mô hình tưới béc quay cố định trong việc gia tăng năng suất và chất lượng của cây mía, góp phần tăng lợi nhuận cho nông dân.  

Hoàng Thi