Tuổi cao vẫn đam mê ca hát

Cập nhật ngày: 15/10/2014 - 06:29

Tại Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Tây Ninh năm 2014 vừa qua, bà Kim Hiền tham gia hai tiết mục ca Tứ đại oán lớp Hồi thủ  và ca ra bộ. Sự tham gia của bà đã góp phần đưa Đội đờn ca tài tử Trung tâm Văn hóa- thể thao huyện Hòa Thành đoạt giải B tập thể.

Nữ nghệ sĩ Kim Hiền biểu diễn tại Liên hoan đờn ca tài tử Nam bộ tỉnh Tây Ninh năm 2014.

Bà Hiền kể, bà sinh và lớn lên ở Sa Đéc (Đồng Tháp), là một tỉnh thuộc miền Tây Nam bộ, nơi có truyền thống đờn ca tài tử, nên ngay từ nhỏ bà đã được làm quen với loại hình ca hát này. Bà Hiền nhớ lại: "Hồi đó, ở gần nhà tôi có một ông thầy đờn kìm. Ổng đờn và hát rất hay. Tôi nghe riết rồi mê đờn ca tài tử hồi nào không biết. Tôi xin đi học đờn ca tài tử nhưng mẹ tôi không cho. Mê ca hát quá, tôi lén gia đình qua nhờ ông thầy dạy. Thế là biết ca tài tử đến bây giờ…"

Năm 15 tuổi, cô gái miền Tây Nguyễn Thị Bảy theo gia đình về Tây Ninh sinh sống. Gặp vùng đất miền Đông Nam bộ có phong trào đờn ca tài tử cũng phát triển khá mạnh, cô được một thầy có nghệ danh là Tư Kim (ngụ xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành) phát hiện năng khiếu và tiếp tục dạy thêm nhiều bài bản mới. Năm 16 tuổi, cô Bảy bắt đầu lên sân khấu ở Tây Ninh thi thố tài năng với nghệ danh Kim Hiền. Từ đó đến nay, cô Hiền thường xuyên đi ca hát, nhưng cũng không quên học hỏi thêm. "Hầu hết các bài bản ba Nam, sáu Bắc, bản vắn, vọng cổ, cải lương tôi đều ca được", bà Hiền khẳng định.

Bà từng tham gia các cuộc thi, liên hoan đờn ca tài tử trong, ngoài tỉnh và từng đạt các giải thưởng, như: giải Khuyến khích tập thể Liên hoan đờn ca tài tử tỉnh Long An năm 2002, cùng với nam tài tử Văn Lập đạt giải nhì song ca cổ tại Liên hoan tiếng hát Người cao tuổi tỉnh Bình Dương năm 2003… Ngoài ra, bà còn được UBND xã Long Thành Trung tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao gương sáng" năm 2007; thành tích xuất sắc trong phong trào phát huy văn hóa-văn nghệ Người cao tuổi năm 2008...   

Hằng tuần, trừ khi mưa gió, vào các buổi tối thứ ba, năm, bảy bà Hiền đều đến tham gia hát ở Câu lạc bộ đờn ca tài tử của soạn giả Thanh Hiền (phường IV, TP.Tây Ninh), những buổi tối còn lại trong tuần bà đến những câu lạc bộ khác để được trải lòng mình với mọi người qua lời ca tiếng hát. "Nhờ ca hát mà tôi luôn yêu đời, khỏe mạnh. Năm nay 75 tuổi, nhưng tôi vẫn còn tự chạy xe gắn máy đến câu lạc bộ đờn ca tài tử của soạn giả Thanh Hiền được,…", bà Hiền vui vẻ nói.    

Hiện nay, bà Hiền vẫn thường xuyên cùng với các thành viên trong câu lạc bộ đờn ca tài tử của xã tập luyện những bài hát mới để biểu diễn phục vụ người dân vào những ngày lễ, tết.

Trước khi chia tay, nữ nghệ sĩ cao niên này vui vẻ cho biết: "Tuần tới, mấy đứa cháu rước tôi về Long An hát cho các câu lạc bộ đờn ca tài tử ở đó vài ngày".

Đại Dương- Thái Hòa