Tuổi thơ nhọc nhằn

Cập nhật ngày: 02/04/2012 - 12:38

12 tuổi, nhưng trông dáng vẻ của Đặng Thị Kim Ngọc, học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Tân Hiệp A (xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu) khá chững chạc so với những bạn cùng tuổi. Do cha mẹ ly dị nên từ nhỏ cuộc sống của Ngọc phải chịu nhiều vất vả.

Đặng Thị Kim Ngọc, học sinh lớp 5A, Trường tiểu học Tân Hiệp A

Khi Ngọc học chưa hết lớp 1 thì em đã phải theo mẹ rời bỏ quê xuống TP Hồ Chí Minh tìm kế mưu sinh. Ở nơi đất khách quê người, hằng ngày mẹ và Ngọc phải rong ruổi khắp nơi để bán hàng rong kiếm sống. Vất vả mưu sinh nhưng cái nghèo cái đói vẫn bám riết lấy hai mẹ con của Ngọc. Trước tình cảnh đó, chùa Từ Hạnh (TP.HCM) đã nhận Ngọc về nuôi và cho em đi học lớp 1. Do chương trình học ở ngôi chùa này chỉ dạy đến hết lớp 3 nên khi học xong thì Ngọc đã phải xa mẹ trở về xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu sống cùng ông bà ngoại để được đi học tiếp.

Nhà ông bà ngoại của em cũng rất nghèo. Hằng ngày, hai ông bà phải đi bán vé số dạo khắp từ thị trấn Tân Châu đến chợ biên giới Kà Tum (xã Tân Đông). Ngọc kể: “Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm ông bà ngoại em đã đi bán vé số cho đến chiều tối mới về. Ở nhà chỉ có mỗi mình em phải tự lo tất cả từ quét nhà, nấu cơm, giặt giũ quần áo… Khi nào xong hết mọi việc thì em mới tranh thủ học bài và giải bài tập”. Tuy vất vả như thế nhưng Ngọc vẫn cố gắng đến trường. Với em được đi học vừa là niềm vui, vừa là mục tiêu để phấn đấu. Ở lớp, Ngọc luôn là cô học trò gương mẫu trên mọi mặt. Suốt 5 năm đi học, em đều đạt loại giỏi.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoá, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, Trường tiểu học Tân Hiệp A nhận xét: “Ngọc là một học sinh siêng năng, ngoan ngoãn, học giỏi và rất tích cực trong hoạt động Đội. Ngọc học giỏi nhất là môn tiếng Việt. Vừa qua, Ngọc còn đại diện trường đi thi viết chữ đẹp vòng huyện. Năm học này, Ngọc còn được các bạn tín nhiệm bầu làm liên đội trưởng”.

Trương Dương