BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuổi trẻ Tây Ninh: Nhiều hoạt động tri ân anh hùng – liệt sĩ

Cập nhật ngày: 27/07/2009 - 08:53

6 giờ 30 phút tối 26.7.2009, hơn 2.580 đoàn viên, thanh niên và học sinh tỉnh Tây Ninh cùng với tuổi trẻ cả nước đã đồng loạt thắp nến tri ân cho 29.000 ngôi mộ liệt sĩ tại 9 nghĩa trang trong tỉnh. Đây là dịp để Tuổi trẻ Tây Ninh thể hiện tấm lòng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc và cũng là bài học về giáo dục truyền thống cách mạng cho giới trẻ.

Thắp nến trên mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang Đồi 82. Ảnh: HT

Tại Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82, lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và hai huyện Tân Biên, Tân Châu cùng hơn 500 đoàn viên, thanh niên và học sinh, Đoàn uỷ Công ty Cao su Tân Biên và các chiến sĩ Trại giam Cây Cầy tham gia buổi lễ thắp nến tri ân. Trước giờ thắp nến, trời đổ mưa tầm tã, nhiều bạn trẻ tuy bị mắc mưa ướt đẫm nhưng vẫn tranh thủ đến đúng giờ và không rời vị trí. Sau lễ tưởng niệm ngắn gọn và xúc động, đoàn viên – thanh niên đã toả ra, thắp nến ở các phần mộ liệt sĩ. Mỗi người một suy nghĩ, nhưng tất cả đều thành kính. Bạn Trần Văn Cường, đoàn viên thị trấn Tân Châu – sau khi thắp xong ngọn nến cuối cùng đã cho biết: “Mình nghĩ những việc làm như thế này còn thực tế và ý nghĩa hơn là đi cầu phúc ở các đền, chùa, miếu nữa. Thắp nến xong, mình cảm thấy trong lòng rất nhẹ nhàng, thanh thản”. Còn bạn Đinh Thị Hạnh, đoàn viên Trung tâm Y tế huyện Tân Biên thì tâm sự: “Ba mình cũng là thương binh, ông may mắn hơn họ là được sống sót trở về, vì vậy mà đi thắp nến cho các liệt sĩ cũng là một cách để tưởng nhớ những đồng đội của ba mình”. Chỉ trong vòng 30 phút, cả nghĩa trang Đồi 82 với gần 12.000 ngôi mộ đã được thắp sáng, lung linh trong đêm.

Trong dịp kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sĩ này, Tỉnh đoàn Tây Ninh đã phát động phong trào uống nước nhớ nguồn với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực như: tổ chức bàn giao và đưa 20 bộ hài cốt chiến sĩ TNXP trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước bảo vệ Tổ quốc từ Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 về quê; phối hợp với Thành đoàn TP. HCM tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ, quyên góp được số tiền là 460.500.000 đồng và kêu gọi các mạnh thường quân xây tặng 5 căn nhà tình nghĩa, tình thương; tổ chức trao 60 suất học bổng, 30 chiếc xe đạp, 320 chiếc nón bảo hiểm và khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 6.292 người.

HT

Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp tặng quà cho bà Hồ Thị Ha, vợ liệt sĩ ngụ ở Hoà Hợp, xã Hoà Thạnh. Ảnh: HT

* Trước đó, nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp và Quân y viện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 người là gia đình chính sách, gia đình nghèo ở xã Phước Chỉ (Trảng Bàng). Tổng số tiền gần 10 triệu đồng do Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Tây Ninh và Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp đóng góp. Ngoài ra, đoàn còn tặng 20 phần quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và những hộ nghèo ở xã Phước Chỉ.

Đoàn uỷ khối Doanh nghiệp cũng đã đến thăm và tặng quà cho 86 gia đình chính sách, gia đình nghèo ở xã Hoà Thạnh, huyện Châu Thành và Thị xã Tây Ninh.

HT

* Cũng trong dịp này, cán bộ, ĐVTN thuộc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức chuyến về nguồn, tham quan Khu di tích lịch sử văn hoá Trung ương Cục miền Nam. Đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 5 gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, mỗi phần trị giá 1.250.000 đồng.

KN