Tường rào đổ sập nhà bên, bồi thường thiệt hại như thế nào?

Cập nhật ngày: 27/10/2009 - 08:37

Ông Lộc chỉ cái giá võng bị chôn vùi.

Ông Quang Văn Lộc, 53 tuổi, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã phản ánh căn nhà của ông bị hàng rào tường nhà kho nhà bên đổ, đè sập và làm hư hao tài sản.

Ngày 22.10.2009, khi chúng tôi đến hiện trường thì thấy chiếc xe đạp bẹp dí, vách bằng mủ nằm ngổn ngang… Ông Lộc ước tính thiệt hại tài sản khoảng 35 triệu đồng và yêu cầu chủ công trình nhà kho bên cạnh phải bồi thường thiệt hại.

Chúng tôi tìm gặp ông Phạm Công Trấn, chủ công trình nhà kho bên cạnh nhà của ông Lộc. Ông Trấn trình bày: do thiết kế phần nền hạ công trình cao hơn nền nhà của ông Lộc gần một mét, nên trước khi khởi công xây dựng, tôi đã nhiều lần thương lượng với ông Lộc, sẽ mua một phần đất đối diện nhà ông để đổi phần đất của ông đang ở. Đồng thời sẽ xây tặng cho gia đình ông Lộc một căn nhà tường mới, nhưng ông Lộc không đồng ý. Tôi dự định, sau khi ông Lộc cất nhà lại, sẽ gia cố nền tường rào, nhưng không ngờ cơn mưa lớn đã làm sạt lở chân tường và ngã vào nhà ông Lộc. Ngay sau khi xảy ra sự cố, tôi đã chia sẻ khó khăn và hỗ trợ bước đầu 1 triệu đồng cho gia đình ông Lộc.

Để giải quyết vấn đề này, hiện tại ông Trấn đưa ra hai phương án để gia đình ông Lộc lựa chọn: Ông Trấn sẽ mua phần đất đối diện với diện tích tương đương để đổi cho phần đất của ông Lộc, đồng thời tặng thêm 15 triệu đồng để ông Lộc cất nhà khác. Hoặc ông Trấn sẽ mua “trọn gói” đất và tài sản của ông Lộc với giá 155 triệu đồng để ông Lộc có điều kiện mua đất khác và cất nhà mới. Nếu cả hai phương án trên ông Lộc không chấp nhận thì sẽ yêu cầu Ban Tư pháp phường Hiệp Ninh giải quyết. “Nếu xác định được bờ tường của tôi làm hư hại tài sản của gia đình ông Lộc bao nhiêu thì tôi sẽ bồi thường đúng như vậy”, ông Trấn nói.  

Qua đó cho thấy ông Trấn đã có thiện ý khắc phục hậu quả và giúp đỡ cho gia đình ông Lộc. Ông Lộc nên lựa chọn một trong hai phương án trên, còn nếu “làm căng” kéo nhau ra chính quyền địa phương e rằng sẽ mất đi tình làng, nghĩa xóm!

THẢO NGUYÊN