Tùy chỉnh và quản lý hệ thống trong Windows 8

Cập nhật ngày: 21/03/2012 - 12:58

Chắc hẳn bạn đã có những trải nghiệm thú vị về hệ điều hành Windows 8 Consumer Preview vừa được Microsoft cung cấp gần đây. Với hàng loạt các tính năng và tùy chọn mới nhằm mục đích làm cho hệ điều hành này thân thiện với người sử dụng và mang đến một cái nhìn hiện đại cho hệ điều hành Windows trong tương lai. Tuy nhiên chúng ta cần thêm một thời gian nữa mới có thể làm quen với giao diện Metro và cách chúng ta sẽ tương tác với hệ điều hành này. Với những người có kinh nghiệm thì việc tùy chỉnh và quản lí Windows 8 dễ dàng hơn những người mới lần đầu tiếp xúc.

Windows 8 Manager là phần mềm miễn phí, cho phép bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh, quản lí,dọn dẹp và tùy biến Windows 8. Ngoài các tiện ích và công cụ bảo dưỡng hệ thống, Windows 8 Manager còn tích hợp sẵn nhiều thiết lập tùy chỉnh quan trọng giúp bạn cải thiện hiệu năng và nâng cao tính bảo mật cho Windows 8. Có thể coi đây là bộ công cụ quản lí hệ thống toàn diện nhất cho Windows 8.

Sau khi tải về và cài đặt, giao diện phần mềm được sắp xếp tương đối gọn gàng với các nhóm ứng dụng và menu lệnh được sắp xếp bên trái, trong khi các tùy chọn được sắp xếp bên phải. Có tất cả 7 nhóm lệnh bao gồm Information (thông tin hệ thống), Optimizer (tối ưu hóa), Cleaner (dọn dẹp hệ thống), Customization (các tùy biến hệ thống), Security (bảo mật), Network (các thiết lập mạng), Misc. Utilies (các tiện ích khác)

Mặc định, nhóm Information (thông tin hệ thống) được mở sẵn, bên trong bao gồm các tùy chọn tùy chỉnh : Thông tin chi tiết về các thiết bị phần cứng (Sytem Information), kiểm soát các tiến trình chạy nền (Process Manager), công cụ thuật sĩ hỗ trợ tối ưu hệ thống theo 12 bước (Optimization Wizard), dọn rác và sửa lỗi registry (1-click cleaner), sửa chữa file hệ thống và các vấn đề khác (Repair Center).

Phần mềm có nhiều công cụ tùy chỉnh rất hữu ích. Ví dụ công cụ Startup Manager trong nhóm Optimizer cho phép bạn thêm và xóa các ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows.

Nhóm Customization có rất nhiều các thiết lập tùy chỉnh hệ thống như Windows Explorer, Desktop, Taskbar và thông báo (Customize System), tạo jumplist chứa các chương trình, địa chỉ web, thư mục ưa thích (Jumplist Launcher), thay đổi thời gian chờ và lựa chọn khởi động mặc định trên dual boot menu (Boot Configuration), xóa hoặc vô hiệu bớt các dòng lệnh tích hợp trên menu chuột phải (Context Menu), thêm các lệnh có thể khởi động nhanh các ứng dụng từ hộp Run (Run-Shortcut Creator), sửa thông tin trong bảng System, đổi biểu tượng các chức năng hệ thống, ổ đĩa (Visual Customizer).

Nhóm Security bao gồm nhiều các thiết lập giúp tăng cường bảo mật hệ thống (System Security), tắt System RestoreControl Panel (Other Security), ẩn ổ đĩa hệ thống, ngăn xử lý ổ USB và ổ quang, chống mở chương trình chỉ định, phát hiện và xóa hijack (Drives and Programs), mã hóa/giải mã file/thư mục, xóa file/thư mục vĩnh viễn, đổi đường dẫn của các thư mục hệ thống (File and Folders), khôi phục file xóa nhầm (File Undelete), các thiết lập đảm bảo sự riêng khi lướt web, xóa dấu vết chạy chương trình, mở tài liệu (Privacy Protector).

Trên đây là một vài giới thiệu về các tính năng chính của phần mềm. Phần mềm hoạt động trên Windows 8 phiên bản 32bit và 64bit.

Tải Windows 8 Manager tại đây.

H.T (st)