Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuyên dương thí sinh đạt giải thế giới cuộc thi vô địch tin học văn phòng

Cập nhật ngày: 12/12/2015 - 06:00

Ông Đoàn Hồng Nam và Đội tuyển Việt Nam tham dự Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2015.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi, đã biểu dương và trao tặng bằng khen, chứng nhận cho 3 thí sinh tham dự VCK Thế giới đã mang về vinh quang cho tổ quốc.

Theo đó, Nguyễn Thị Hiền Gia - cô gái duy nhất của đội tuyển Việt Nam là sinh viên của trường ĐH Ngoại thương- đoạt huy chương Đồng của nội dung thi Microsoft PowerPoint 2010 đã được nhận bằng khen từ Bộ Giáo dục & Đào tạo; Trần Minh Tiến và Phạm Trường Giang đạt thành tích top 5 và top 7 quốc tế ở mỗi nội dung thi đã nhận Giấy chứng nhận.

Những thành tích này đã đưa đội tuyển Việt Nam giữ vị trí top 10 của VCK Thế giới với hơn 80 quốc gia tham dự và ghi dấu ấn 4 năm liên tiếp chiến thắng của đội tuyển Việt Nam tại VCK Thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển trao bằng khen cho Hiền Gia – cô gái mang về tấm huy chương đồng thế giới duy nhất cho đội tuyển Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng chính thức tuyên bố phát động Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2016, đánh dấu chặng đường 7 năm của sân chơi trí tuệ này dành cho thanh thiếu niên tại Việt Nam. “Tiếp nối quy mô của năm ngoái, năm nay cuộc thi tiếp tục được những đơn vị hàng đầu trong cả nước tham gia đồng tổ chức.

Dựa trên những kinh nghiệm đã tích lũy được từ cuộc thi các năm trước cùng với sự chung tay góp sức của một ban tổ chức có uy tín và chuyên môn cao, tôi tin tưởng Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm 2016 sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào học tập tin học văn phòng trong học sinh sinh viên, là cầu nối giúp mở ra những cơ hội mới về học tập và việc làm cho các em sau này”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi.

“Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới trong 6 năm qua được tổ chức tại Việt Nam đã giúp thúc đẩy việc nâng cao chất lương dạy và học tin học theo chuẩn đánh giá quốc tế, góp phần giúp các trường khẳng định chất lượng đào tạo tin học của mình, qua đó tạo điều kiện bồi dưỡng và phát triển các nhân tài trẻ tuổi trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 vẫn giữ những điểm quan trọng so với các năm trước, đó là cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho các thí sinh tại vòng thi cấp quốc gia và quốc tế. Tại cuộc thi quốc gia chia làm 2 vòng thi, vòng loại quốc gia và vòng chung kết quốc gia.

Cuộc thi được phát động tới các Sở GD & ĐT trên 63 tỉnh thành và toàn bộ các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề trên toàn quốc. Các Sở GD & ĐT địa phương và cơ sở đào tạo sẽ chủ động thực hiện các kỳ thi cấp cơ sở để lựa chọn đội tuyển dự thi vòng thi quốc gia – vòng đầu tiên của Cuộc thi Tin học Văn phòng Thế giới 2015.

Cuộc thi cũng khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tự do tham dự vào cuộc thi bằng cách gửi Phiếu đăng ký và phiếu điểm MOS đạt từ 700/1000 điểm trở lên để BTC xét duyệt tham dự vòng thi quốc gia.

Mọi thí sinh có độ tuổi từ 13 - 22 (tính đến ngày 15/6/2016) bao gồm: học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, trung học phổ thông, trung học cơ sở và thí sinh tự do trên toàn quốc đều được khuyến khích tham dự cuộc thi (trừ các thí sinh đã từng đạt giải nhất vòng chung kết quốc gia cuộc thi MOSWC các năm trước không được tham dự cuộc thi MOSWC năm 2016). Các thí sinh được đăng ký tại trường theo lịch của Ban tổ chức hoặc đăng ký tự do.

Tại lễ phát động, ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016 cho biết : “Ngoài điểm giống với cuộc thi năm trước, cuộc thi năm nay có những điểm mới mang tính đột phá. Cụ thể, số lượng môn thi sẽ tăng gấp đôi, từ 3 nội dung thi, năm nay các thí sinh sẽ được tranh tài trên 6 nội dung thi: Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013; Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013; Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013.

Như vậy, số lượng thí sinh tham dự cuộc thi năm nay sẽ tăng cao so với năm ngoái, cơ cấu giải thưởng cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, cuộc thi năm 2016 sẽ có những giải thưởng cho các thí sinh theo khu vực, để tôn vinh các thí sinh đạt thành thích xuất sắc nhất của miền Bắc, Trung, Nam. Ngoài ra, các thí sinh đã thi thế giới những năm trước không được tham dự kỳ thi năm nay”.

Ông Đoàn Hồng Nam, Trưởng ban tổ chức Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2016.

“Bước vào năm thứ 7, tôi hy vọng đội tuyển Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định năng lực của mình trên bản đồ thế giới. Với việc 4 năm liên tiếp giành thứ hạng cao trong các Vòng thi quốc tế, hy vọng đội tuyển Việt Nam năm 2016 sẽ tiếp tục phát huy năng lực và trí tuệ của mình để tiếp tục nối dài hơn nữa chuỗi thành tích đáng tự hào của chúng ta, tạo nên những bứt phá mới ngoạn mục hơn nữa trong năm nay”, ông Đoàn Hồng Nam nhấn mạnh.

Tại vòng loại quốc gia, thí sinh sẽ thi bài thi MOS Specialist - bài thi đánh giá đánh giá các kỹ năng sử dụng các chương trìnhtin học văn phòng Microsoft Office: Microsoft Word 2010; Microsoft Word 2013; Microsoft Excel 2010; Microsoft Excel 2013;Microsoft PowerPoint 2010; Microsoft PowerPoint 2013. 30 thí sinh xuất sắc nhất của mỗi nội dung thi sẽ giành được quyền đi tiếp vào Vòng chung kết Quốc gia.

Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013 và Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: bài thi MOS Expert (là bài thi đánh giá các kỹ năng nâng cao sử dụng các chương trình tin học văn phòng Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013) và bài thi Scenario (là bài thi mô phỏng các tình huống có thật trong thực tế để yêu cầu thí sinh thực hiện một loạt các thao tác nhằm tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh). 

Đối với các thí sinh tham dự nội dung Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013, các thí sinh sẽ thi 2 phần thi: thi bài thi MOS Specialist và bài thi Scenario.

6 thí sinh đạt giải nhất quốc gia ở 6 nội dung thi Microsoft Word 2010, Microsoft Word 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2013, Microsoft PowerPoint 2010, Microsoft PowerPoint 2013 sẽ trở thành 6 Đại Sứ MOS 2016 của Việt Nam và được đài thọ toàn bộ chi phí tham gia tranh tài tại vòng chung kết Thế giới được tổ chức tại Orlando, Florida, Mỹ từ 7-10/8/2016.

Những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi sau vòng chung kết quốc gia sẽ được trao tặng các giải thưởng quốc gia với cơ cấu: 6 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba và 30 giải Khuyến khích đối với mỗi nội dung thi.

Các giải thưởng bao gồm Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (Cho các thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia) cùng nhiều phần quà hấp dẫn của Ban tổ chức.

Ngoài ra, 6 Đại sứ MOS 2016 tham dự vòng chung kết thế giới tại Mỹ sẽ có cơ hội nhận được giải thưởng trị giá 7.500 USD cho giải nhất; 3.750 USD cho giải nhì và 1.500 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2013 và 5.000 USD cho giải nhất, 2.500 USD cho giải nhì và 1.000 USD cho giải ba của các môn thi MOS 2010.

Nguồn Báo Tin Tức