Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT: Học nơi nào thi tốt nghiệp nơi đó

Cập nhật ngày: 12/05/2010 - 11:15
HTML clipboard

Lớp 6: Không có gì thay đổi

Cũng như những năm trước, công tác tuyển sinh vào lớp 6 sẽ do Phòng GD- ĐT các huyện, thị thực hiện. Các trường THCS sẽ tuyển 100% học sinh đã hoàn thành bậc tiểu học vào lớp 6 theo địa bàn cư trú và đúng độ tuổi quy định. Thời gian tiến hành xét tuyển sẽ được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 14.6 đến 19.6.

Đối với Trường Thực nghiệm giáo dục phổ thông Tây Ninh, căn cứ vào chỉ tiêu của Sở GD – ĐT, sau khi đã xét tuyển hết học sinh lớp 5 của trường, nhà trường công bố chỉ tiêu tuyển thêm học sinh từ những trường khác. Hội đồng xét tuyển sinh vào Trường Thực nghiệm do Sở GD- ĐT quyết định. Nguyên tắc xét tuyển: căn cứ vào xếp loại đạo đức và kết quả học lực, lấy điểm từ cao xuống thấp. Nếu thí sinh từ các trường khác đăng ký xét tuyển vào trường này mà không trúng tuyển thì được trở lại học tại trường THCS đã đăng ký ban đầu.

Lớp 10: Chỉ có một trường tổ chức thi tuyển

Tuyển sinh vào lớp 10 ngày càng đơn giản, nhẹ nhàng

Một điểm mới trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là toàn tỉnh chỉ có Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha (chuyên HLK) tổ chức thi tuyển (năm trước có 3 trường cùng tổ chức thi tuyển). Tất cả 39 trường và trung tâm giáo dục thường xuyên còn lại đều tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển.

Tất cả học sinh đã tốt nghiệp bậc THCS, nếu đủ điều kiện và có nguyện vọng thì đều có quyền đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha. Thí sinh dự thi vào trường này sẽ phải thi 4 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 môn chuyên.

Ngoài việc đăng ký dự thi vào trường chuyên HLK, học sinh chỉ được đăng ký dự tuyển duy nhất tại một trường trong số những trường tổ chức xét tuyển. Nếu thí sinh dự thi nhưng không trúng tuyển vào trường chuyên thì phải đến trường này rút hồ sơ về để nộp vào trường phổ thông mà mình đã đăng ký ban đầu.

Theo kế hoạch, khoảng cuối tháng 7.2010, công tác tuyển sinh vào lớp 10 sẽ kết thúc.

Lớp 12: Thi tốt nghiệp THPT tại huyện

Những năm trước, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT được tổ chức tập trung tại thị xã Tây Ninh và huyện  Hoà Thành. Một thay đổi lớn đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là học sinh lớp 12 được thi tại địa phương mà mình đang theo học. Toàn tỉnh sẽ có 23 hội đồng coi thi được đặt tại các huyện: Hoà Thành, Châu Thành, Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu, Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu và thị xã Tây Ninh. Do khoảng cách về địa lý nên học sinh Trường THPT Bình Thạnh của huyện Trảng Bàng sẽ được thi tại cụm thi huyện Gò Dầu. Riêng thí sinh hệ giáo dục thường xuyên được tổ chức thi tại hai nơi: Thị xã và Gò Dầu.

Theo số liệu của Sở GD- ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có 9.252 thí sinh. Trong đó, số thí sinh đang học là 8.302, thí sinh tự do có 950. Những học sinh đang học lớp 12 loại hình phổ cập giáo dục trung học phổ thông được xếp vào diện thí sinh đang học, sẽ được thi chung đề với hệ giáo dục thường xuyên.

Do năm nay tổ chức tại 9 huyện thị nên ngành giáo dục sẽ điều động một số lượng đáng kể giáo viên dạy trung học sơ sở làm giám thị tại kỳ thi này. Các cô giáo có con nhỏ dưới 3 tháng hoặc có thai sáu tháng thì không phải đi coi thi (kể cả giáo viên THPT và THCS).

Chấm thi và phúc khảo bài thi

Toàn tỉnh có 1 hội đồng chấm thi được đặt tại Trường THPT Tây Ninh. Giám khảo sẽ chấm 4 môn thi tự luận, gồm: Ngữ văn, Toán, Lịch sử và Địa lý. Các môn thi được ra bằng hình thức trắc nghiệm sẽ do máy quét chuyên dụng thực hiện.

Năm nay, điều kiện để được phúc khảo bài thi có phần “dễ thở” hơn so với những năm trước: những thí sinh nào có điểm bài thi thấp hơn điểm trung bình cả năm của môn học đó ở lớp 12 từ 1 điểm trở lên thì được quyền làm đơn phúc khảo. Điểm phúc khảo bài thi sẽ được công nhận nếu cao hơn từ 1 điểm trở lên so với lần chấm đầu (đối với môn Ngữ văn) và 0,5 (đối với các môn còn lại). Điều này cũng có nghĩa là điều kiện để “ăn” được điểm phúc khảo của môn Ngữ văn ngặt nghèo hơn so với những môn còn lại.

Theo kế hoạch của Bộ GD – ĐT, năm nay, giám khảo Tây Ninh sẽ chấm bài thi của thành phố Hồ Chí Minh. Còn bài thi của Tây Ninh sẽ do Đồng Nai chấm.

Ngày 19.6.2010, kết quả thi tốt nghiệp sẽ được công bố. Ngày 29.6.2010, kết quả chấm phúc khảo cũng sẽ được công bố.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2010

I. Giáo dục phổ thông:

1. Sáng ngày 2.6:           Ngữ văn         (tự luận - 150 phút)

2. Chiều ngày 2.6:          Hoá học         (trắc nghiệm - 60 phút)

3. Sáng ngày 3.6:           Địa lý            (tự luận - 90 phút)

4. Chiều ngày 3.6:          Lịch sử          (tự luận - 90 phút)

5. Sáng ngày 4.6:           Toán             (tự luận - 150 phút)

6. Chiều ngày 4.6:          Tiếng Anh      (trắc nghiệm – 60 phút)

      II. Giáo dục thường xuyên:

1. Sáng ngày 2.6:           Ngữ văn         (tự luận - 150 phút)

2. Chiều ngày 2.6:          Hoá học         (trắc nghiệm – 60 phút)

3. Sáng ngày 3.6:           Địa lý             (tự luận - 90 phút)

4. Chiều ngày 3.6:          Lịch sử           (tự luận - 90 phút )

5. Sáng ngày 4.6:           Toán              (tự luận - 150 phút)

6. Chiều ngày 4.6:          Vật lý             (trắc nghiệm - 60 phút)

ĐỒNG VIẾT THẮNG