Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tuyển thẳng, ưu tiên xét vào đại học, cao đẳng 2011

Cập nhật ngày: 17/03/2011 - 09:21

Sáng 17.3, Ban chỉ đạo thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 đã họp, thống nhất cơ chế tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2011.

Theo Ban chỉ đạo, đối tượng tuyển thẳng gồm Anh hùng lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, Chiến sỹ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp trung học. Người đã dự thi và trúng tuyển vào các trường, nhưng ngay năm đó có lệnh điều động đi nghĩa vụ quân sự hoặc đi thanh niên xung phong tập trung nay đã hoàn thành nghĩa vụ, được phục viên, xuất ngũ mà chưa được nhận vào học ở một trường lớp chính quy dài hạn nào, được từ cấp trung đoàn trong quân đội hoặc Tổng đội thanh niên xung phong giới thiệu, nếu có đủ các điều kiện và tiêu chuẩn về sức khỏe, có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được xem xét nhận vào học tại trường trước đây đã dự thi, mà không phải thi lại.

Thí sinh trong đội tuyển Olympic đã tốt nghiệp trung học được tuyển thẳng vào đại học, nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học. Thí sinh đã tốt nghiệp trung học là thành viên đội tuyển quốc gia, được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức được tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng thể dục, thể thao hoặc các ngành thể dục, thể thao của các trường.

Thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ đại học, cao đẳng của các trường năng khiếu, nghệ thuật.

Đối tượng ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng gồm thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường đại học, cao đẳng ưu tiên khi xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thí sinh đạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có môn nào bị điểm 0, được ưu tiên xét tuyển vào Đại học Thể dục thể thao hoặc các ngành tương ứng.

Các thí sinh đạt huy chương bạc, huy chương đồng của các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm và thí sinh được công nhận là vận động viên cấp 1 quốc gia đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có môn nào bị điểm 0 được ưu tiên xét tuyển vào Cao đẳng Thể dục thể thao hoặc các ngành tương ứng.

Ngoài ra, thí sinh năng khiếu nghệ thuật đã tốt nghiệp trung học hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp các trường năng khiếu nghệ thuật, đạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về ca, múa, nhạc đã tham dự đủ các môn thi văn hóa theo đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có môn nào bị điểm 0, được trường đại học, cao đẳng ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường.

Thí sinh đăng ký tuyển thẳng, cần làm một bộ hồ sơ gửi về sở giáo dục và đào tạo trước ngày 25/6 năm nay. Hồ sơ bao gồm: Phiếu đăng ký tuyển thẳng; Bản sao giấy chứng nhận là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; giấy chứng nhận đạt giải quốc tế về thể dục thể thao, năng khiếu nghệ thuật và các đối tượng ưu tiên khác; Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2011; hai phong bì đã dán tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh; hai ảnh chân dung cỡ 4x6.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký ưu tiên xét tuyển sẽ nộp cùng với hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng về sở giáo dục và đào tạo từ ngày 14/3-14/4 năm nay (hoặc trực tiếp tại các trường có tổ chức thi từ ngày 15.4- 21.4). Hồ sơ gồm có: Phiếu đăng ký ưu tiên xét tuyển; Bản sao giấy chứng nhận đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, đạt giải trong các kì thi về thể dục, thể thao và năng khiếu nghệ thuật.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi cũng họp bàn và thống nhất nhiều vấn đề liên quan tới công tác tuyển sinh năm nay như coi thi, chấm thi, in sao đề thi... để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)