Tuyên truyền Luật GTĐB cho tài xế xe tải, máy cày trong mùa thu hoạch mía

Cập nhật ngày: 10/12/2010 - 01:25

Trong thời vụ thu hoạch mía, các loại xe tải, máy cày kéo rờ-moóc là phương tiện hữu hiệu chuyển tải mía từ vùng canh tác về các nhà máy đường. Tuy nhiên trong thời gian qua, đã xảy ra nhiều vụ TNGT chết người do tài xế xe tải và máy cày không tuân thủ Luật Giao thông: chuyên chở quá tải và vi phạm tốc độ. Nhận định nguy cơ TNGT sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, nhất là đang trong vụ thu hoạch mía 2010 -2011, đồng thời để nhắc nhở các tài xế cần thể hiện lương tâm, đạo đức khi lái xe nhằm hạn chế những vụ TNGT nghiêm trọng, chiều ngày 8.12.2010 Công an Thị xã tổ chức buổi tuyên truyền về ATGT tại hội trường Nhà máy đường Biên Hoà (xã Tân Bình) với hơn 50 tài xế, chủ các phương tiện và các chủ hợp đồng giao mía cho nhà máy tham dự.

Sau khi nghe tuyên truyền, các tài xế ký vào bản cam kết thực hiện lái xe an toàn

Qua hệ thống máy chiếu màn ảnh rộng, Thiếu tá Trương Thành Lập, Phó trưởng Công an Thị xã, điểm qua tình hình TNGT toàn tỉnh và nêu bật những nguyên nhân các tài xế điều khiển xe tải, máy cày thường mắc phải đã gây ra nhiều vụ TNGT. Thiếu tá Lập nhấn mạnh: “Các tài xế khi lái xe cần phải hết sức cẩn trọng, không vì nhu cầu kinh tế mà tự động chuyên chở mía quá trọng tải cho phép và không nên tranh thủ thời gian giao mía theo hợp đồng mà tài xế điều khiển xe chạy quá tốc độ, sẽ là mối nguy hiểm cao độ có khả năng gây ra TNGT”.

Tại buổi tuyên truyền, có một số ý kiến đề nghị CSGT nên “nới tay” tạo điều kiện cho những người hành nghề lái xe được “thêm tải” để giúp nông dân tiêu thụ mía nhanh, đồng thời nhà xe cũng không bị ảnh hưởng về thu nhập. Tuy nhiên, Thiếu tá Lập đã phân tích những hệ luỵ về việc chuyên chở quá tải, vừa vi phạm Luật Giao thông đường bộ, vừa tạo ra nguy cơ do xe quá tải thường bị “nhẹ đầu nặng đuôi”, phương tiện dễ mất thăng bằng khi đang lưu thông trên đoạn đường xấu. Điển hình là vụ TNGT tại cua quanh xã Bình Minh (Thị xã) vào tháng 2.2010, xe tải chở mía quá trọng tải đã cán một lúc hai mẹ con đi xe mô tô chết tại chỗ.

Sau khi được tuyên truyền, hơn 50 tài xế xe tải, máy cày chuyên chở mía đã cùng nhau ký vào bản cam kết thực hiện lái xe an toàn khi tham gia giao thông.

TNGT đang là nỗi bức xúc của toàn xã hội, không chỉ gây thiệt hại tính mạng, tài sản của người điều khiển phương tiện mà còn làm cho nhiều người đi đường chết oan uổng. Những người hành nghề lái xe vận chuyển hàng hoá, nông sản… cần nâng cao hơn nữa về đạo đức nghề nghiệp. Nếu không tuân thủ Luật Giao thông, gây ra tai nạn chết người sẽ kéo theo những hệ luỵ khó lường: chẳng những phải vướng vào vòng lao lý, mà còn phải tốn những khoản tiền lớn để khắc phục hậu quả khiến kinh tế gia đình suy sụp, lâm vào cảnh nợ nần. Hãy cẩn trọng lái xe an toàn khi ra đường để bảo vệ chính mình và bạn đồng hành.

GIA MINH