Thể thao   Bóng đá

Tuyển Việt Nam: Đấu 'ông lớn', đừng quên bài học... ao làng 

Cập nhật ngày: 09/01/2022 - 11:06

Tuyển Việt Nam chuẩn bị tập trung cho các trận vòng loại World Cup 2022. Thầy Park hẳn vỡ thêm nhiều điều sau bài học từ 'ao làng' AFF Cup 2020...

1. Việc tuyển Việt Nam thất bại tại AFF Cup 2020 cho tới lúc này vẫn chưa khiến người hâm mộ nguôi ngoai, khi đặt niềm tin khá lớn vào thầy trò HLV Park Hang Seo trong giải đấu vừa kết thúc ở Singapore.

Điều này là đương nhiên, bởi thầy trò ông Park được đánh giá cao nhất trong số những đội bóng góp mặt nên thất bại trước Thái Lan ngay tại bán kết khiến mọi chuyện thêm phần cay đắng.

Nhưng đánh giá một cách công tâm, các nhà vô địch AFF Cup 2018 dừng chân ở bán kết cũng lại tương đối hợp lý vì không còn thể hiện đúng năng lực sau 3 năm thăng hoa và đứng trên đỉnh khu vực.

Tuyển Việt Nam thất bại ở AFF Cup 2020.

Dù thế người hâm mộ và đặc biệt thầy trò HLV Park Hang Seo buộc phải quên đi thất bại vừa qua để hướng đến chặng đường kế tiếp, cụ thể hơn với vòng loại World Cup 2022 sắp khởi tranh trở lại vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 tới đây

2. Thất bại lớn hay nhỏ nào cũng có những bài học, với tuyển Việt Nam sau AFF Cup 2020 cũng như thế và HLV Park Hang Seo phải rút ra được kinh nghiệm, đồng thời điều chỉnh nhằm giúp đội nhà tốt hơn trong thời gian tới.

Bài học lớn nhất dành cho thuyền trưởng người Hàn Quốc vẫn nằm ở câu chuyên sử dụng nhân sự sao cho hợp lý, cũng như duy trì khát vọng cho tuyển Việt Nam, điều không xảy ra tại AFF Cup 2020.

Rõ ràng với phần lớn các tuyển thủ có mặt trong đội hình dừng bước tại bán kết AFF Cup 2020 vừa qua thì giải đấu cao nhất khu vực được coi tới ngưỡng của sự chịu đựng sau chuỗi thời gian dài quanh quẩn với tập luyện, thi đấu, cách ly...

Thêm vào đó, hàng loạt trận thua liên tiếp tại vòng loại World Cup 2022 cũng khiến động lực chơi bóng của nhiều người giảm sút, chưa nói sau 4 năm đã gặt hái quá đủ đầy vinh quang, danh vọng.

3. Trở lại với vòng loại World Cup 2022, dù kỳ vọng tuyển Việt Nam sẽ giành được kết quả khả quan hơn so với chặng đường trước đó nhưng tất cả đều biết là không dễ dàng khi các đối thủ vẫn mạnh hơn thầy trò HLV Park Hang Seo rất nhiều.

để buộc HLV Park Hang Seo phải rút ra bài học, và thay đổi ở vòng loại World Cup 2022.

Chính bởi thế, ông Park có lẽ phải chuyển đổi mục tiêu thành tích sang chuyện làm thế nào tăng chất hay chí ít thổi vào cho tuyển Việt Nam một luồng gió mới về tinh thần, sau những thất bại đã qua.

Và muốn thế xem ra HLV Park Hang Seo cần tạo cơ hội cho những cái tên ít được ra sân trước đây thử lửa, thay vì tiếp tục sử dụng quá nhiều nhóm cầu thủ quen thuộc như đã từng thấy tại AFF Cup 2020.

Thực tế dù cố gắng mấy thì áp lực thành tích vẫn đang đè lên vai nhóm cựu binh nên thật khó tìm lại phong độ trong thời gian ngắn ngủi vừa được xả trại, trong khi những cái tên mới vẫn rất khát khao ra sân thể hiện mình.

Khi luồng gió, động lực từ việc sử dụng những cầu thủ mới, hoặc ít được sử dụng trước đây được tạo ra biết đâu tuyển Việt Nam lại có thể gây bất ngờ thì sao...

Nguồn vietnamnet