Tỷ lệ lính Mỹ tự sát vẫn ở mức cao kỷ lục

Cập nhật ngày: 12/06/2009 - 05:31

Binh lính Mỹ khám xét một ngôi nhà ở TP. Mosul, Iraq. Ảnh: AP

Theo kết quả thống kê của quân đội Mỹ vừa công bố hôm 11.6, tỷ lệ tự sát trong quân đội Mỹ đã nhảy vọt trong tháng 5.2009 – tiếp tục xu hướng đi lên trong 4 tháng đầu năm 2009 và đạt mức kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp.

Riêng tháng 5 vừa qua, có khoảng 17 lính Mỹ chết được xác định hoặc nghi ngờ là tự sát trong khi con số này ở tháng 3 và tháng 4 đều là 13. Tổng cộng số lính Mỹ chết do tự sát hoặc nghi ngờ tự sát kể từ tháng giêng đến nay đã lên đến 82 binh sĩ. Năm 2008, quân đội Mỹ ghi nhận 133 trường hợp tự sát trong quân ngũ, con số cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, con số này bắt đầu có xu hướng đi lên kể từ đầu năm nay. Theo kết quả thống kê mới nhất, chỉ duy nhất 1 trường hợp trong số 17 cái chết của binh sĩ Mỹ hồi tháng 5 được xác định là một vụ tự sát, trong khi những trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục điều tra và được xếp vào danh sách “những vụ tự tử tiềm tàng”

Tháng trước, căn cứ quân sự Fort Campbell, bang Kentucky, nơi đóng quân của sư đoàn không vận 101 của Mỹ, đã tổ chức lớp tập huấn hạn chế tự tử trong 3 ngày. Đây là lần thứ 2 trong năm sự kiện kiểu này diễn ra ở Forth Campbell, nơi có 11 vụ tự tử trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5. Các binh sĩ được huấn luyện để nhận ra những dấu hiệu căng thẳng trong đội và có bổn phận giúp đỡ đồng đội của mình. Hiện có hàng ngàn binh sĩ của sư đoàn không vận 101 làm nhiệm vụ tại Afghanistan. Một sĩ quan cho biết: “Chúng tôi đã trở nên khá hơn. Đúng là chúng tôi chưa tìm được cách giải quyết nào khả thi. Nhưng chúng tôi đang thử mọi cách và đang tìm sự trợ giúp từ các cơ quan chuyên ngăn chặn vấn đề tự tử”.

TÙNG LÂM

(Theo CNN)