Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Tỷ phú Trung Quốc lập kỷ lục đấu giá tấm thảm 600 năm tuổi

Cập nhật ngày: 20/03/2015 - 12:00

 

Tỷ phú Liu Yiqian nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu tấm thảm. (Nguồn: CCTVNews)

Nhà sưu tập các tác phẩm nghệ thuật người Thượng Hải đã mua tấm thảm thêu 600 năm tuổi có tên Thangka tại buổi đấu giá của nhà đấu giá Christie với giá 45 triệu USD hồi tháng 11 năm ngoái. Đây là mức giá kỷ lục mới cho một tác phẩm nghệ thuật Trung Hoa được bán tại một nhà đấu giá quốc tế.

Tấm thảm quý giá vẫn còn nguyên vẹn những hình thêu màu đỏ và vàng hoàng kim bằng chỉ tơ tằm, mô tả cảnh Raktayamari, một vị Phật trong tôn giáo Tây Tạng, còn được biết đến với cái tên “Người chinh phục cái chết” đang ôm vợ mình là Vajravetali ngồi trên lưng một con trâu.

Đây là tấm thảm duy nhất hiện thuộc sở hữu tư nhân. Hai tấm thảm tương tự đang được lưu giữ tại tu viện Jokhang ở Tây Tạng. Với chiều dài 3m và chiều rộng 2m, tấm thảm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Long ở Thượng Hải của ông Liu Yiqian.

Liu Yiqian là một trong những người thuộc tầng lớp siêu giàu của Trung Quốc đi khắp thế giới tìm kiếm các tác phẩm nghệ thuật quý giá.

Tháng Tư năm ngoái, ông đã mua một cái chén uống rượu thời nhà Minh (1368-1644) với giá 36,05 triệu USD, phá kỷ lục bán đấu giá một món đồ sứ Trung Quốc. Năm 2013, ông cũng đã bỏ ra 8,2 triệu USD để mua một bức thư pháp thời nhà Tống (960-1279) từ nhà đấu giá Sotherby’s ở New York.

(Vietnam+)