BAOTAYNINH.VN trên Google News

U19 học... ăn!

Cập nhật ngày: 17/02/2014 - 05:22

Chiều 16-2, lãnh đạo Học viện Arsenal-HAGL JMG và nhà tài trợ NutiFood đã mời những bác sĩ dinh dưỡng và đặc biệt là VĐV thể hình Phạm Văn Mách đến Trung tâm Thể thao Hàm Rồng để hướng dẫn các cầu thủ học viện cách ăn uống theo khoa học nhằm có được cơ thể cường tráng trong giai đoạn phát triển quan trọng. Chuyện ăn uống, điều tưởng chừng đơn giản mà ít đội bóng ở Việt Nam quan tâm, hóa ra rất quan trọng với những người điều hành học viện.

Đi ăn, không phân biệt thầy trò

Điều gây ngạc nhiên cho chúng tôi khi tham quan nhà ăn của Học viện Arsenal-HAGL JMG chính là việc thay cho những bàn ăn được dọn sẵn cho 10 người như trước đây, quy trình ăn uống đã được thay đổi sang hình thức tự chọn. Đúng 11 giờ 30 phút theo giờ ăn trưa quy định, thầy trò HLV Graechen xếp thành một hàng dài trật tự, không phân biệt tuổi tác, tất cả chờ đến lượt được vào chọn món ăn. Tùy theo nhu cầu hấp thụ của cơ thể mà mỗi người chọn những món ăn họ thích, ăn xong tự động mang chén đĩa để ra chỗ rửa cho nhân viên nhà bếp dọn dẹp. Tất cả đều diễn ra theo quy trình rất bài bản, không mất trật tự, mất vệ sinh.

Lực sĩ Phạm Văn Mách hướng dẫn các cầu thủ U19 cách thu nạp năng lượng hợp lý  Ảnh: Minh Ngọc

Lực sĩ Phạm Văn Mách hướng dẫn các cầu thủ U19 cách thu nạp năng lượng hợp lý Ảnh: Minh Ngọc.

Giải đáp thắc mắc này, ông Huỳnh Mau nói: “Tháng 4 năm ngoái, khi sang Nhật du đấu ở Sanix Cup, chúng tôi thấy các CLB Nhật đều chọn mô hình ăn uống tự chọn. Điều này vừa tiết kiệm, tránh được tình trạng thức ăn bị bỏ phí vừa tập cho các cầu thủ trẻ thói quen xếp hàng khi thi đấu quốc tế. Vì vậy, khi về nước, bầu Đức đã quyết định cho cả học viện và CLB học theo mô hình ăn uống tự chọn của người Nhật. Không phân biệt thầy trò, cứ ai đến trước thì xếp hàng lấy đồ ăn trước. Sau khi ăn xong thì tự dọn dẹp phần chén dĩa của mình”.

Tập thể hình, ăn theo chế độ

Dù thời gian gặp gỡ, trò chuyện với các bác sĩ dinh dưỡng và VĐV Phạm Văn Mách diễn ra khá ngắn ngủi nhưng theo ông Huỳnh Mau, đó là điều rất bổ ích cho các thành viên Học viện Arsenal-HAGL JMG. Lực sĩ Mách đã chỉ ra những khiếm khuyết của học viện khi trang bị chưa đủ những thiết bị tập thể hình cho các cầu thủ trẻ. VĐV “kiến càng” nổi tiếng này cũng dành những lời khuyên bổ ích về ý thức tập luyện, ăn uống để bổ trợ tốt nhất cho cơ thể. Trong khi đó, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Viện Dinh dưỡng TP HCM, đã giúp các cầu thủ nhận thức được tầm quan trọng của việc ăn theo chế độ dinh dưỡng hợp lý để có được thể trạng tốt nhất khi thi đấu.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood, nhà tài trợ dinh dưỡng cho U19 Việt Nam - nhận xét thêm: “Các CLB bóng đá Việt Nam ít quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng. Ngược lại, như trường hợp U19 AS Roma khi sang Việt Nam thi đấu, chuyên gia dinh dưỡng của họ bắt buộc mỗi cầu thủ phải sử dụng lượng thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cực kỳ chi li. Từng miếng thịt, miếng cá hay lát bánh mì bắt buộc phải được kiểm tra trọng lượng, số lượng kalo cung cấp cho cơ thể... Đó là lý do chúng tôi muốn U19 Việt Nam cũng như các cầu thủ Học viện Arsenal-HAGL JMG sẽ ăn uống theo chế độ như vậy vì đây là giai đoạn quan trọng nhất cho cơ thể của các cầu thủ trẻ”.

Những thông tin mà Phạm Văn Mách và các chuyên gia dinh dưỡng của NutiFood mang lại hứa hẹn sẽ là hành trang bổ ích cho các thành viên học viện nói riêng và U19 Việt Nam nói chung trước khi lên đường sang châu Âu tập huấn.

Tối 17-2, thầy trò HLV Graechen bay ra Hà Nội để hoàn tất thủ tục sang Anh và châu Âu tập huấn. Ngày 24-2, đội tuyển U19 sẽ chính thức hội quân tại Pleiku và đến ngày 1-3, họ lên đường tập huấn.

Anh Dũng

Báo Người lao động