U19 Việt Nam nhọc nhằn vào chung kết

Cập nhật ngày: 20/09/2013 - 10:04
Bàn thắng duy nhất của Công Phượng đã giúp U19 Việt Nam đánh bại láng giềng U19 Lào trong trận bán kết.

Sự cẩn trọng mà HLV Guilluame dành cho đối thủ trong trận bán kết là không thừa. Bởi ở đẳng cấp bóng đá trẻ, đặc biệt là màn trình diễn của U19 Lào tại vòng bảng, đối thủ này đáng để U19 Việt Nam cẩn trọng. Thế cho nên, cái cách mà U19 Lào cầm cự, có nhiều phen làm chao đảo khung gỗ của thủ môn Văn Trường đủ làm tỉnh những cái đầu còn lâng lâng của U19 Việt Nam.

Trong hiệp 1, U19 Lào đã trình diễn một lối chơi rất khó chịu. Đối thủ thậm chí còn tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn hơn cả các học trò của HLV Guilluame. Có ít nhất 3 tình huống trong hiệp đấu này, các chân sút của U19 Lào đối mặt với thủ môn Văn Trường nhưng lại không cụ thể hóa thành công.

Phải mất gần 30 phút làm quen, U19 Việt Nam mới gượng dậy, tạo ra cơ hội phá lưới đối thủ. Một trong những nguyên nhân khiến U19 Việt Nam chơi thiếu sức sống là do khoảng trống mà đội trưởng Xuân Trường để lại quá rộng, cascadeur Phan Thanh Hậu không thể vá kịp.

Công Phượng lừa bóng qua thủ môn đội U19 Lào ghi bàn mở tỷ số cho đội U19 VN (Ảnh: Sĩ Huyên/Tuổi Trẻ)

Dù sao trong hiệp 1, những cơ hội bị U19 Việt Nam bỏ qua chủ yếu là do thiếu sự lạnh lùng hoặc may mắn ở tình huống quyết định. Phút 26, Công Phượng đã đánh bại được thủ môn U19 Lào, nhưng cú dứt điểm của tiền đạo này lại bị hậu vệ U19 Lào giải nguy ngay trên vạch vôi. Sau đó 4 phút, Thanh Tùng có pha đột nhập, đối mặt với thủ môn U19 Lào nhưng lại dứt điểm vọt xà.

Lối chơi bế tắc của U19 Việt Nam buộc HLV Guilluame phải có điều chỉnh trong hiệp 2. “Sát thủ” Văn Toàn được kéo ra nghỉ, nhường chỗ cho tiền đạo có thiên hướng dạt cánh Thi Phong. Dù vậy, sự chông chênh của U19 Việt Nam vẫn chưa hết, đến độ HLV Guilluame nhiều phen phát cáu ngoài đường biên. Trong nửa đầu hiệp 2, U19 Lào tạo ra 2 cơ hội có thể phá lưới Văn Trường nhưng may cho đội bóng của HLV Guilluame, các chân sút U19 Lào quá vụng về.

Chơi không hay hơn đối thủ, nhưng đến phút 74, U19 Việt Nam lại bất ngờ khai thông bế tắc. Công Phượng có pha solo điệu nghệ, vượt qua 2 hậu vệ lẫn thủ môn U19 Lào, trước khi gẩy bóng vào lưới trống mở tỉ số. Sau bàn thua này, U19 Lào buộc phải dâng cao, hòng tìm kiếm bàn gỡ.

Cũng vì thế, U19 Việt Nam có nhiều cơ hội hơn, điển hình như pha đánh đầu vọt xà của Công Phượng ở phút 84 và tình huống Thi Phong không được công nhận bàn thắng do việt vị ở cuối trận.

Dù sao, với một trận thắng nhọc nhằn, U19 Việt Nam đã điền tên vào bán kết. Tuy nhiên, chiến thắng đầy khó khăn trước U19 Lào đã cảnh báo cho khả năng của U19 Việt Nam, nhất là sau khi các học trò của HLV Guilluame nhận được quá nhiều lời có cánh và kỳ vọng./. 

Theo vov.vn