BAOTAYNINH.VN trên Google News

U23 Việt Nam của ông Miura sẽ gặp “tử thần” ở VCK U23 châu Á 2016

Cập nhật ngày: 04/04/2015 - 01:32

vnp-U23-Viet-Nam-Cong-Phuong.jpg

U23 Việt Nam của Công Phượng chắc chắn sẽ gặp khó khăn ở giải châu Á 2016. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)
 
Olympic Việt Nam (U23 Việt Nam) của huấn luyện viên Toshiya Miura đã vượt qua vòng loại giải U23 châu Á với vị trí thứ 3/9 đội hạng nhì xuất sắc nhất (bảng B chưa thi đấu). Tuy nhiên, kết quả này là chưa đủ để U23 Việt Nam có được vị trí hạt giống thuận lợi trong lễ bốc thăm chia bảng diễn ra vào cuối năm nay.
 
Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ dựa trên ba chỉ số để phân nhóm hạt giống trong lễ bốc thăm: vị trí trên bảng xếp hạng FIFA, thành tích ở giải U23 châu Á 2013 và thành tích vòng loại.
 
Về vị trí bảng xếp hạng FIFA, bóng đá nam Việt Nam hiện xếp hạng 130, chỉ đứng trên 3/15 đội tuyển đã giành vé tới vòng chung kết là Thái Lan (142), Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (149) và Yemen (175).
 
Về thành tích ở giải U23 châu Á 2013, U23 Việt Nam không vượt qua được vòng sơ loại. Đội bóng của Văn Quyết và Hoàng Thịnh đứng thứ 5/6 ở bảng G, chỉ có 3 điểm sau 5 trận, xếp dưới cả Đài Loan và Myanmar. Trong số 15 đội sẽ dự vòng chung kết năm 2016, hai đội Đông Nam Á Việt Nam và Thái Lan đều lần đầu tham dự. U23 Qatar cũng mới tham dự lần đầu nhưng chắc chắn sẽ được phân nhóm hạt giống số một vì tư cách chủ nhà.
 
Về thành tích vòng loại, U23 Việt Nam xếp ở nhóm cuối vì không giành được 1 trong 10 vé chính thức. Chúng ta đến vòng chung kết qua “cửa hậu” của năm đội nhì bảng có thành tích cao nhất.
 
Tổng hợp các yếu tố trên, U23 Việt Nam chắc chắn không thể thoát khỏi nhóm hạt giống cuối cùng tại lễ bốc thăm chia bảng, đồng nghĩa với nguy cơ cơ đụng đầu những đối thủ cực mạnh ngay tại vòng bảng vòng chung kết giải U23 châu Á. Có thể nhanh chóng điểm tên các đội bóng ở tốp một châu Á như Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Saudi Arabia, Iran, UAE, Iraq.
 
Trên thực tế, bất kỳ đội tuyển nào trong 15 đội còn lại đều được đánh giá cao hơn Việt Nam. Ngay cả tân binh U23 Thái Lan cũng vừa thắng đoàn quân của ông Toshiya Miura 3-1 trong trận giao hữu trước thềm vòng loại. Đó cũng là lý do khiến huấn luyện viên Lê Thụy Hải khẳng định “U23 Việt Nam có dự vòng chung kết cũng chỉ làm quân xanh” trong một tuyên bố cách đây ít ngày.
 
Việc các đội tuyển Việt Nam thường xuyên rơi vào bảng tử thần không phải là điều quá ngạc nhiên do thứ hạng FIFA thấp và thành tích yếu kém ở các giải đấu châu lục trong quá khứ. Trước đó, U19 Việt Nam của ông Guillaume Graechen cũng rơi vào bảng đấu có Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc ở giải U19 châu Á 2014. Kết quả U19 Việt Nam đứng bét bảng với chỉ 1 điểm sau 3 trận.
Nguồn TTXVN