BAOTAYNINH.VN trên Google News

U23 Việt Nam: Điểm mặt những “thợ săn” SEA Games

Cập nhật ngày: 02/12/2013 - 07:48

Cho đến thời điểm này, U23 Việt Nam gần như đã có bộ khung chính cho SEA Games 27. Tuy nhiên, tất cả không “đóng đinh” mà nó còn phụ thuộc vào từng đối thủ và tình huống trên sân.

Tiền vệ Minh Tuấn (trên) đã sẵn sàng tỏa sáng - Ảnh: Anh Tài

“KÉP CHÍNH”, ANH LÀ AI?

Rất nhiều trận đấu, rất nhiều cuộc sàng lọc đã diễn ra và trong cuốn sổ tay có chứa những thông số, dữ liệu về từng cầu thủ, HLV Hoàng Văn Phúc đã chọn ra đội hình thiện chiến nhất cho SEA Games 27.

Có thể thấy, phong độ hiện tại và sự hiệu quả là 2 tiêu chí hàng đầu mà ông Phúc và các cộng sự khoanh vùng để chọn “kép chính” và “kép phụ”. Ở hai bên cánh, Quang Hùng (phải) và Ngọc Đức (trái) đã được lựa chọn. Với sự bổ sung cho nhau trong cách chơi, Mạnh Hùng và Thanh Hào sẽ là cặp trung vệ của U23 Việt Nam. Ở khu trung tuyến, việc Hoàng Thịnh vắng mặt vì chấn thương, Huy Hùng gần như không có đối thủ ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Tuy nhiên, hãy đừng quên Thanh Hiền, “đối thủ” đã tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua.

Bộ tứ đóng vai trò vừa là “trạm trung chuyển”, là nơi tạo ra những “cú đấm” trong tấn công, vừa là “lá chắn” trong khâu phòng ngự sẽ gồm Văn Quyết (trái), Mạnh Dũng (phải), Văn Thắng và Vũ Minh Tuấn là hai tiền vệ trung tâm. Tuy nhiên, ở khu vực này sẽ có những sự hoán đổi; tùy vào tình huống, trận đấu, U23 Việt Nam sẽ chơi không tiền đạo, tức là mỗi tiền vệ có thể trở thành một tiền đạo ảo… Trong sơ đồ 4-1-4-1, Hà Minh Tuấn đang là sự lựa chọn tốt nhất ở vị trí mũi nhọn, nhờ khả năng làm tường, hoạt động độc lập nhỉnh hơn so với Mạc Hồng Quân.

Nếu HLV Hoàng Văn Phúc khá dễ để lựa chọn các “kép chính” ở cả 3 tuyến, thì ở vị trí thủ môn, nhà cầm quân này đang có một cơn đau đầu dễ chịu khi Nguyên Mạnh và Bửu Ngọc đều khá toàn năng. Tuy nhiên, nếu đánh giá về sự hiệu quả, có vẻ như Nguyên Mạnh sẽ trở thành người gác đền chính.

ĐỢI CHỜ SỰ ĐỘT BIẾN

Ngoài những gương mặt đã và đang được kỳ vọng sẽ mang đến cho U23 Việt Nam sự khác biệt nhờ bản lĩnh, kinh nghiệm thi đấu, HLV Hoàng Văn Phúc có thể đợi chờ những món quà bất ngờ từ những “phát hiện” ở kỳ SEA Games lần này.

Cái tên đầu tiên cần đề cập đến là Sầm Ngọc Đức. Sự thật, trước khi gọi lên U23 Việt Nam, HLV Hoàng Văn Phúc chỉ hy vọng Ngọc Đức sẽ là phương án 2 ở cánh trái, nhưng hậu vệ của HN T&T đã chiếm luôn vị trí của Đình Hoàng và cả Xuân Hùng nhờ sự tiến bộ rất đáng ngạc nhiên. Trong cách chơi của U23 Việt Nam, những cầu thủ bám biên cực kỳ quan trọng, vì vậy Ngọc Đức (cùng với Quang Hùng) đang được chời đợi sẽ trở thành “đôi cánh” cho U23 Việt Nam.

Quế Ngọc Hải cũng là một cái tên đáng chú ý. Cầu thủ của SLNA đang chơi rất lên chân và anh cũng phát đi tín hiệu có thể cạnh tranh lành mạnh với các đồng đội chơi cùng vị trí trung vệ. Cũng là một cầu thủ của đội bóng xứ Nghệ, tiền vệ Phi Sơn đang được kỳ vọng sẽ đem lại những luồng gió mới mỗi khi được tung vào sân.

Trong bản danh sách nối dài những người có thể mang lại sự đột phá cho U23 Việt Nam còn có Danh Ngọc, người đã đạt được trạng thái đỉnh cao ở những trận đấu gần đây, hay Mạc Hồng Quân, người vừa thông được cái đầu sau thời gian dài tịt ngòi…

Tóm lại, U23 Việt Nam đã sẵn sàng và với những “thợ săn” nói trên, chúng ta có thể kỳ vọng đây là một kỳ SEA Games thành công với bóng đá Việt Nam.

Đội hình thiện chiến nhất cho SEA Games 27

Theo bongdaplus.vn