baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

UB. Kiểm tra huyện DMC: Được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba

Cập nhật ngày: 21/11/2009 - 04:41

Ngày 19.11, Huyện uỷ Dương Minh Châu (DMC) long trọng tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước tặng thưởng Uỷ Ban kiểm tra Huyện uỷ Dương Minh Châu. Đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm liên tục, và là lá cờ đầu trong phong trào thi đua của tỉnh Tây Ninh.

Trong hơn 5 năm qua, công tác kiểm tra - giám sát của Đảng bộ huyện DMC đã từng bước khẳng định vai trò, vị trí và trách nhiệm trong quá trình xây dựng Đảng bộ huyện vững mạnh, và trong lãnh đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Đảng bộ huyện DMC hiện có 1.793 đảng viên, sinh hoạt tại 49 tổ chức chi, đảng bộ trực thuộc. Trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Đảng, luôn bám sát tình hình phát triển của xã hội, nhất là diễn biến tư tưởng, hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, cấp uỷ các cấp đã tích cực củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra ở huyện và cơ sở; bố trí những cán bộ có trình độ năng lực, có uy tín, nhiệt tình, công tâm trực tiếp giữ nhiệm vụ chuyên trách ở UBKT huyện và các Đảng bộ, và cấp uỷ viên trực tiếp làm công tác kiểm tra ở các chi bộ. Đồng thời quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, nâng cao trình độ mọi mặt cho đội ngũ chuyên trách và kiêm nhiệm.

Đồng chí Phạm Hồng Sơn (giữa), Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, thừa uỷ nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao Huân chương Lao động hạng Ba cho UBKT Huyện uỷ DMC.

Trong thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ huyện đã đem lại những kết quả thiết thực, giúp cho cấp uỷ lãnh đạo tốt công tác xây dựng Đảng. Cụ thể đã kiểm tra 16 tổ chức cơ sở đảng có dấu hiệu vi phạm, kết quả có 3 tổ chức vi phạm phải xử lý, 13 tổ chức phải kiểm điểm phê bình. Kiểm tra 175 đảng viên có dấu hiệu vi phạm, kết quả có 163 đảng viên vi phạm, phải xử lý kỷ luật 68 đảng viên, kiểm điểm phê bình 95 đảng viên. Về thi hành kỷ luật trong Đảng: có 8 tổ chức Đảng phải thi hành kỷ luật do: thiếu tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, để cán bộ thu chi sai nguyên tắc, nội bộ mất đoàn kết… Có 173 đảng viên phải thi hành kỷ luật bằng các hình thức: Khiển trách 66 đảng viên; cảnh cáo 69 đảng viên; cách chức 10 đảng viên; khai trừ ra khỏi Đảng 28 đảng viên. Nội dung vi phạm chủ yếu là chấp hành chỉ thị, nghị quyết, pháp luật không nghiêm; thiếu tinh thần trách nhiệm; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống; làm trái quy định về chế độ, chính sách…

Về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; BTV Huyện uỷ hết sức quan tâm, chỉ đạo sát sao, thường xuyên tăng cường kiểm tra, uốn nắn, chấn chỉnh kịp thời, việc tổ chức thực hiện khá nghiêm túc. Trong những năm qua đã phát hiện, xử lý kỷ luật Đảng 3 trường hợp nhũng nhiễu, tham ô và 20 trường hợp thực hiện sai nguyên tắc quản lý tài chính gây lãng phí, đề nghị thu hồi nộp ngân sách 571 triệu đồng. Do xử lý kịp thời, kiên quyết và nghiêm khắc nên đã hạn chế vi phạm, góp phần giữ vững kỷ cương, giữ cho đội ngũ đảng viên ít vi phạm.

Về hoạt động giám sát thường xuyên và chuyên đề đối với tổ chức Đảng, với các nội dung chủ yếu là: Việc lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục tồn tại sau kết luận kiểm tra; việc quản lý nguồn đền bù đất công; sử dụng đất công; thực hiện chế độ sinh hoạt Đảng… Thực hiện giám sát đối với 97 đảng viên (có 5 Huyện uỷ viên và 24 cấp uỷ viên cấp cơ sở). Nội dung giám sát tập trung vào việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thực hiện Quy chế dân chủ; thực hiện chỉ thị về cấm uống rượu bia trong giờ làm việc… Kết quả qua giám sát cho thấy một số tổ chức và cá nhân thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, UBKT Huyện uỷ còn tiếp nhận 23 đơn tố cáo đối với 26 đảng viên và 1 tổ chức Đảng. Qua xác minh, giải quyết cho thấy tố cáo đúng, và đúng một phần có 12 đơn (tố cáo 12 đảng viên); tố cáo sai 8 đơn, 11 đảng viên, và 1 tổ chức; tố cáo không có cơ sở 1 đơn; tiến hành hoà giải 2 đơn. Tiếp nhận 1 đơn khiếu nại về hình thức kỷ luật, đã tham mưu cho cấp uỷ giải quyết kịp thời, theo quy định.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp uỷ và UBKT Huyện uỷ, trong 5 năm qua công tác kiểm tra đã góp phần quan trọng vào việc củng cố tổ chức, chấn chỉnh lề lối, tác phong làm việc của các tổ chức Đảng. Giáo dục, rèn luyện đội ngũ đảng viên, uốn nắn những lệch lạc, sai phạm, giúp cho đội ngũ đảng viên giữ được phẩm chất, đạo đức, tác phong của người đảng viên trong tình hình mới. Và cũng là đóng góp quan trọng vào việc xây dựng và giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Trong việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, UBKT Huyện uỷ đã chủ động tham mưu cho cấp uỷ và Ban chỉ đạo 06 của huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt cuộc vận động trên phạm vi toàn huyện, được Ban chỉ đạo 06 của tỉnh đánh giá là huyện thực hiện cuộc vận động sâu rộng, có chất lượng tốt nhất. Tập thể chi bộ UBKT Huyện uỷ là một trong những gương điển hình, tiêu biểu được biểu dương, khen thưởng trong dịp sơ kết 2 năm thực hiện cuộc vận động của huyện.

Với những thành tích trên, liên tục trong 5 năm qua từ năm 2004 đến nay, hằng năm UBKT Huyện uỷ Dương Minh Châu đều được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc, và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2009 được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

NGUYỄN KHẮC LUÂN