BAOTAYNINH.VN trên Google News

UBBC tỉnh tổ chức phiên họp lần thứ 9, đánh giá tiến độ chuẩn bị công tác bầu cử

Cập nhật ngày: 08/05/2016 - 07:15

Tại phiên họp ngày 7.5, UBBC tỉnh cho biết, trong các ngày từ 25.4 đến 6.5.2016, UBBC cấp huyện chỉ đạo UBBC cấp xã phối hợp Công an cùng cấp tiếp tục rà soát và theo dõi sự biến động của cử tri để có sự điều chỉnh kịp thời. Trong đó chú ý đến số lượng cử tri nam, nữ; số lượng cử tri đi bầu theo từng cấp.

Sở Nội vụ tổ chức tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho đại diện UBBC các cấp, Phòng Nội vụ huyện, thành phố và một số cơ quan, tổ chức có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch UBBC tỉnh Phạm Văn Tân phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Công tác rà soát danh sách cử tri được tập trung thực hiện, nhất là đối với những trường hợp không đưa vào danh sách cử tri (đã chết nhưng chưa xoá hộ khẩu), cử tri tạm trú, cử tri tại các trại tạm giam… Công tác biên tập, rà soát, in ấn danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt ứng cử viên, phân bổ ứng cử viên về đơn vị bầu cử được chú trọng.

Đến nay các tổ bầu cử đã cơ bản thực hiện việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người ở khu vực bầu cử.

Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, huyện, cấp xã tập trung tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh vận động bầu cử (từ ngày 4.5, dự kiến kết thúc vào ngày 20.5).

Tuy nhiên, UBBC tỉnh cũng cho rằng, vẫn còn có mặt chưa được như việc biên tập, in ấn danh sách trích ngang và tiểu sử tóm tắt ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp còn chậm tiến độ; công tác phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát về bầu cử chưa thật sự chặt chẽ; một số Ban bầu cử chưa chủ động, tích cực triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, cung cấp thông tin chưa kịp thời cho UBBC tỉnh…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh  Phạm Văn Tân đề nghị lãnh đạo 2 Ban bầu cử Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh và 16 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, nắm chắc nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo quy định pháp luật để chủ động, tích cực triển khai thực hiện. Từ nay đến ngày bầu cử (22.5), UBBC các huyện, thành phố yêu cầu các Tổ bầu cử thực hiện chỉ đạo của Tiểu ban Tuyên truyền thuộc UBBC tỉnh, thường xuyên thông báo cho cử tri về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu…

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức cho người ứng cử tiếp xúc cử tri vận động bầu cử theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo dân chủ, công khai, bình đẳng, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Giám đốc Công an tỉnh, đại tá Nguyễn Tri Phương phát biểu tại phiên họp.

Ông Phạm Văn Tân cũng yêu cầu UBBC, Ban bầu cử các cấp chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan chỉ đạo, hướng dẫn và xử lý theo thẩm quyền các khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến công tác bầu cử… Đến ngày 12.5.2016, ngừng xem xét, giải quyết mọi khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về những người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử.

Tiểu ban Tuyên truyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền đi vào chiều sâu, đúng tiến độ, đặc biệt là ở cơ sở. Tiểu ban Cử tri và xét khiếu nại, tố cáo tiếp tục theo dõi, nắm chắc biến động cử tri và việc phát thẻ cử tri, cố gắng chốt danh sách cử tri trên toàn tỉnh vào ngày 20.5. Tiểu ban Bảo vệ tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, chủ động ứng phó, xử lý kịp thời những vấn đề mới phát sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh – Chủ tịch UBBC tỉnh thông báo việc đoàn giám sát của Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ có buổi làm việc với UBBC huyện Hoà Thành để kiểm tra công tác bầu cử vào ngày 18.5 tới. Ông cũng yêu cầu 3 đoàn giám sát của UBBC tỉnh tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát giai đoạn 3, đảm bảo nhanh, gọn, đạt hiệu quả cao không để ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử ở địa phương; UBBC các huyện, thành phố tổ chức tập huấn cho các tổ bầu cử, lựa chọn những báo cáo viên có kinh nghiệm…

Đặng Hoàng Thái