BAOTAYNINH.VN trên Google News

UBND tỉnh chỉ đạo: Tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng và PCCCR

Cập nhật ngày: 04/03/2011 - 01:09

Hiện nay, thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều địa bàn rừng nắng hạn kéo dài, đã nhiều ngày không mưa, nguy cơ cháy rừng ở tỉnh ta đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Mặt khác, mùa khô cũng là thời điểm thường xảy ra phá rừng, khai thác trái phép lâm sản, nhất là các vùng giáp biên giới Campuchia và vùng rừng giáp ranh với tỉnh Bình Phước.

Để thực hiện tốt Chỉ thị số 25/CT-BNN-TCLM ngày 6.1.2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2011, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh vừa có Văn bản số 363/UBND-KTN, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, Thị xã có rừng chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ rừng và PCCCR, nhằm nâng cao ý thức, trách nhệm của người dân trong việc tham gia PCCCR, ngăn chặn các hành vi phá rừng, khai thác trái phép lâm sản.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ CHQS tỉnh, Công an, Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng quân sự, dân quân tự vệ, công an địa phương, các đồn biên phòng cùng với ngành Kiểm lâm và các đơn vị quản lý rừng tăng cường phối hợp thực hiện các biện pháp phòng cháy và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng, chống phá rừng. Ban Chỉ đạo PCCCR và chống phá rừng của tỉnh thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy trình về PCCCR. Nơi nào không làm tốt công tác phòng cháy, để xảy ra cháy rừng mà không phát hiện, không huy động kịp thời lực lượng chữa cháy thì chủ rừng, đơn vị được giao quản lý rừng ở đó phải chịu trách nhiệm. Các địa phương có rừng chú ý tăng cường kiểm tra các khu vực trọng điểm, khu vực giáp ranh biên giới Campuchia, vùng rừng giáp ranh với tỉnh Bình Phước để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, trộm cắp lâm sản trái phép, chống người thi hành công vụ. Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo PCCCR và chống phá rừng của tỉnh, Ban Chỉ đạo các huyện, thị và các đơn vị quản lý rừng tổ chức trực 24/24 giờ trong ngày để xử lý, tiếp nhận thông tin về cảnh báo nguy cơ cháy rừng, phá rừng, đồng thời tập hợp tình hình báo cáo nhanh theo quy định của phương án PCCCR trên địa bàn, đề xuất UBND các cấp chỉ đạo giải quyết kịp thời.

PV