UBND tỉnh chỉ đạo: Tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng xâm hại trẻ em

Cập nhật ngày: 31/05/2010 - 10:51
HTML clipboard

(BTNO) - UBND tỉnh vừa yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo hành, bốc lột sức lao động, xâm hại quyền được bảo vệ, chăm sóc của trẻ em theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, ở một số tỉnh đã xảy ra tình trạng hành hạ, đánh đập dã man trẻ em gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có cả những người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đặc biệt là vụ Huỳnh Thanh Giang, Mã Ngọc Ngọc Thơm ở ấp Phú Hiệp, xã Ngọc Chánh, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau hành hạ dã man, gây thương tích nghiêm trọng (tỷ lệ thương tích 66,83%) cho cháu Nguyễn Hoàng Anh (tức Hào Anh), 14 tuổi, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận trong, ngoài nước, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước ta.

(ảnh minh hoạ)

Trên địa bàn tỉnh hiện nay tuy chưa phát hiện vụ hành hạ, đánh đập trẻ em gây hậu quả nhiêm trọng, nhưng từng lúc, từng nơi vẫn có dư luận về việc giáo viên, người trông trẻ, chạ mẹ ruột… đánh đập, xâm hại quyền được bảo vệ, chăm sóc của trẻ em. UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin – Truyền thông, Đài PT-TH Tây Ninh, các Sở Tư pháp, GD-ĐT, LĐ- TB & XH, Y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ, chăm sóc trẻ em; công tác phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và các hành vi xâm hại trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời phát hiện và thông tin cho cơ quan chức năng biết, xử lý các vụ xâm hại trẻ em.

Công an tỉnh tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với sở, ngành, đoàn thể liên quan rà soát, lên danh sách các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các quán, tiệm có sử dụng (thuê, mướn) lao động trẻ em trong lứa tuổi vị thành niên để quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các vị bạo hành, ngược đãi trẻ em. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đề án “Đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm trong lứa tuổi vị thành niên” thuộc Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm. Khi có vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra phải khẩn trương điều tra, phối hợp Viện Kiểm sát, Toà án đưa ra xét xử công khai, nghiêm minh đúng quy định pháp luật…

THU HUYÊN