Xã hội   Giáo dục

UBND tỉnh chỉ đạo: Tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 

Cập nhật ngày: 03/08/2020 - 11:53

BTNO - UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tập trung tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Học sinh khối 12 Trường THPT Trần Đại Nghĩa làm đề thi thử. Ảnh: Đại Dương

Theo văn bản của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các Điểm thi của Hội đồng thi.

Rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các Điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng,…có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của Điểm thi.

Đối với địa điểm chấm thi cần lưu ý đến việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách, tổ chức chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm (in phiếu trả lời trắc nghiệm đúng quy định, trang bị đầy đủ máy quét, máy tính phục vụ chấm thi).

Bố trí các Điểm thi/ Phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia Kỳ thi

Chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, góp phần đảm bảo kỷ cương và công bằng trong kỳ thi.

Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường 2 truyền, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Sở Y tế xây dựng phương án phù hợp để kịp thời phòng chống dịch bệnh dịch COVID-19, Bạch Hầu và các dịch bệnh khác để đảm bảo tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục sự cố bất thường bão, lũ trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho các em thí sinh tham dự kỳ thi.

Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi.

Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các Điểm thi; tăng cường công tác truyền thông kỳ thi.

Hy Uyên