BAOTAYNINH.VN trên Google News

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 6.2009: Thông qua đề án điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài

Cập nhật ngày: 03/06/2009 - 12:02

Ngày 3.6, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6.2009. Dự phiên họp này có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ngành đoàn thể tỉnh…

Phiên họp UBND tỉnh tháng 6.2009 thông qua 4 nội dung: Điều chỉnh quy hoạch chung Khu Kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Mộc Bài; Ban hành bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ đối với tàu, thuyền, sà lan áp dụng trên địa bàn tỉnh; ban hành mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản; ban hành quyết định miễn lệ phí hộ tịch đối với người Lào di cư sang Việt Nam đã được cấp phép cư trú ổn định và có nguyện vọng xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Theo ông Phan Minh Thành - Trưởng Ban quản lý KKTCK Mộc Bài, việc điều chỉnh lại quy hoạch chung KKTCK là rất cần thiết, vì từ khi thành lập cho đến nay, trong quá trình hoạt động và phát triển, KKTCK Mộc Bài có những biến động về kinh tế - xã hội, cũng như tình hình thực tế xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh, thương mại dịch vụ, công nghiệp và các khu ở mới trong và ngoài khu Thương mại – Công nghiệp Mộc Bài. Việc điều chỉnh một số tuyến giao thông, lộ giới cho phù hợp với hiện trạng và định hướng phát triển của quy hoạch giao thông, định hướng phát triển không gian trên địa bàn khu kinh tế cũng là điều quan trọng để có sự “ăn khớp” với các trục, khu vực kinh tế phát triển. Mặt khác, dưới sự tác động của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đô thị hoá, các chỉ tiêu dự báo về phát triển kinh tế – xã hội trước đây không còn phù hợp với tình hình thực tế và trong tương lai.

Được biết, ngày 21.10.2008, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1533/QĐ-TTg về việc phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKTCK Mộc Bài. Phạm vi điều chỉnh quy hoạch chung KKTCK Mộc Bài bao gồm địa phận hành chính các xã Long Thuận, Tiên Thuận, Lợi Thuận, An Thạnh, thị trấn Bến Cầu (huyện Bến Cầu) và các xã Phước lưu, Bình Thạnh, Phước Chỉ thuộc huyện Trảng Bàng với tổng diện tích đất tự nhiên 21.284 ha.

Đô thị cửa khẩu Mộc Bài theo phê duyệt trước đây có diện tích khoảng 600 ha bao gồm thị trấn Bến Cầu và khu dịch vụ thương mại. Theo quy hoạch điều chỉnh, đô thị Mộc Bài và khu dịch vụ thương mại được mở rộng đến 3.000 ha. Trong đó, khu nội thị trước đây dự kiến bố trí 30.000 người, nay nâng lên 60.000 người. Khu công nghiệp cũng được mở rộng diện tích từ 55 ha lên 963 ha, trong đó khu công nghiệp tập trung là 933 ha… Sau nhiều ý kiến đóng góp và phát biểu giải trình của ông Phan Minh Thành, các đại biểu tham dự phiên họp thống nhất với đề án điều chỉnh quy hoạch chung KKTCK Mộc Bài.

Theo đề xuất của Sở Tài chính dựa trên các văn bản hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Tài chính, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản như sau: đá làm vật liệu xây dựng thông thường là 1.000 đồng/m3; các loại đá làm xi măng, khoáng chất công nghiệp…: 2.000 đồng/m3; sỏi, cuội, sạn: 4.000 đồng/m3; cát vàng (cát xây dựng): 3.000 đồng/m3; cát thuỷ tinh: 5.000 đồng/m3; đất sét làm gạch, ngói: 1.500 đồng/m3; đất làm thạch cao: 2.000 đồng/m3; đất cao lanh: 5.000 đồng/m3; các loại đất khác 1.000 đồng/m3.

Đại biểu dự họp cũng góp ý kiến đối với hai nội dung: Bảng giá tối thiểu tính lệ phí trước bạ đối với tàu, thuyền, sà lan áp dụng trên địa bàn tỉnh và Quyết định miễn lệ phí hộ tịch đối với người Lào di cư sang Việt Nam đã được cấp phép cư trú ổn định và có nguyện vọng xin nhập quốc tịch Việt Nam.

ĐÌNH CHUNG