UBND tỉnh: Kiểm tra việc đào tạo nghề cho nông dân ở Châu Thành

Cập nhật ngày: 13/12/2011 - 12:24

(BTNO)- Chiều 13.12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo và đại diện các ban ngành có liên quan đến kiểm tra tiến độ đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Châu Thành theo Quyết định 1956 của Chính phủ.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Lam - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết, tính đến nay, Châu Thành đã mở được 35/35 lớp đào tạo nghề cho nông dân, đảm bảo 100% số lớp học theo kế hoạch của huyện. Sau thời gian đào tạo, hiện có 16 lớp đã tốt nghiệp, 19 lớp đang tiếp tục thực hiện. Các nghề được mở là: cạo mủ cao su, trồng rau mầm, trồng rau sạch, nuôi ếch, nuôi trùn quế và  nuôi cá nước ngọt.

Học viên lớp cạo mủ cao su đang thực hành

Bên cạnh những thuận lợi, đề án đào tạo nghề cho nông dân đang gặp phải không ít khó khăn, bất cập. Cụ thể: cơ sở vật chất còn thiếu và không đồng bộ; ý thức học nghề của một bộ phận người dân chưa cao; sĩ số lớp học không ổn định do ảnh hưởng mùa vụ. Ngoài ra, việc quy định người dạy nghề phải có chứng chỉ sư phạm mới được dạy khiến cho có những người giàu kinh nghiệm nhưng lại không thể đứng lớp vì không có chứng chỉ sư phạm…

Đặc biệt, hiện nay chưa thể đánh giá được hiệu quả sau đào tạo. Cơ quan quản lý chỉ ước tính có khoảng 70% số người có việc làm sau đào tạo, tuy nhiên con số này chưa thể kiểm chứng.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo yêu cầu cần phải linh hoạt trong công tác tuyển dụng người tham gia đào tạo, ai có kinh nghiệm thì cứ mời họ tham gia dạy, không nhất thiết phải có chứng chỉ sư phạm.

Đ.V.T