BAOTAYNINH.VN trên Google News

UBND tỉnh: Phê duyệt 28 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2013

Cập nhật ngày: 05/03/2013 - 05:50

(BTNO) - UBND tỉnh vừa có quyết định phê duyệt danh sách người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh năm 2013.

28 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các huyện Tân Châu (11 người), Tân Biên (4), Châu Thành (5), Hoà Thành (1), Dương Minh Châu (1) và Thị xã (6). Theo đó, những người này được hưởng các chính sách, chế độ theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg ngày 18.3.2011 của Thủ tướng Chính phủ, được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết nguyên đán, Tết của các dân tộc thiểu số với mức không quá 400.000đ người/năm. Đồng thời, người có uy tín cũng được cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi cư trú thăm hỏi, hỗ trợ vật chất khi ốm đau với mức chi không quá 400.000đ người/năm.

Phó Bí thư Huyện uỷ Tân Biên Lê Minh Thế tặng quà cho Già làng Cao Thị Sanh nhân tết cổ truyền Phchum Banh (Sene Dolta) của bà con dân tộc Khmer

Khi hộ gia đình người có uy tín gặp khó khăn, khi bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của người đó chết do hậu quả thiên tai, cấp uỷ, chính quyền các cấp cũng sẽ tới thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất. Mức hỗ trợ được quy định như sau: Đối với cơ quan Trung ương, mức chi không quá 2 triệu đồng/gia đình/năm; đối với cơ quan cấp tỉnh không quá 1 triệu đồng và cơ quan cấp huyện là chi không quá 500.000 đồng/gia đình/năm.

Bên cạnh đó, người có uy tín tham gia đấu tranh phòng chống ti phạm, giữ gìn an ninh, trật tự xã hội tại địa phương mà bị thương hoặc hy sinh sẽ được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định công nhận là thương binh hoặc liệt sĩ và được hưởng các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định.

Ngoài ra, người có uy tín cũng được cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách pháp luật mới của Đảng, Nhà nước; tình hình và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh tại địa phương. Đồng thời, được cấp miễn phí Báo Dân tộc và Phát triển, báo tỉnh nơi người đó cư trú và được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, tham gia học tập kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.

HY UYÊN