UBND tỉnh: Trả lời ý kiến của cử tri Trảng Bàng về các dự án khu công nghiệp

Cập nhật ngày: 07/12/2012 - 05:24

(BTNO) - Ngày 5.12, kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh chính thức khai mạc. Tại kỳ họp này, UBND tỉnh đã trả lời ý kiến của các cử tri trong nhiều lĩnh vực, trong đó có công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch ở lĩnh vực kinh tế.

Tại các cuộc tiếp xúc của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp, cử tri huyện Trảng Bàng phản ánh nền nhà ở khu tái định cư Bourbon – An Hoà thấp, các hạng mục đường, điện và nước sinh hoạt chưa hoàn chỉnh nhưng nhà thầu vẫn tiến hành bàn giao cho nhân dân. Nền nhà tái định cư quy định là 90m2 nhưng khi dân làm nhà buộc phải chừa ra 10m2 để làm hệ thống cống.

Về vấn đề này, UBND tỉnh cho biết, Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư – tái định cư Bourbon – An Hoà đã được UBND tỉnh phê duyệt quy định: cao độ san nền ≥ 2.0 (cao độ quốc gia – cao độ Hòn Dấu); tầng cao nhà liên kết 2-3 tầng; diện tích mỗi lô nhà liên kết 90 – 131,5m2/ căn; chỉ giới xây dựng lùi vào 4m so với chỉ giới đường đỏ bố trí sân vườn cây xanh. Về cao độ san lấp khu dân cư – tái định cư, Công ty CP Bourbon – An Hoà (BAC) đã thực hiện đúng theo hồ sơ thiết kế với cao độ sân lấp trung bình là +2.0 so với cao độ quốc gia – cao độ Hòn Dấu. Sau đó, kiểm tra đo đạc thực địa để nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 7.5.2010 vẫn đạt cao độ đúng với thiết kế.

Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu công nghiệp – dân cư Bàu Hai Năm được UBND tỉnh xem xét thông qua tại phiên họp thường kỳ tháng 8.2011.

Tuy nhiên, từ lúc nghiệm thu đến nay có khả năng sẽ xảy ra lún cục bộ tại một vài vị trí nhưng với cao độ rất nhỏ, BAC sẽ kiểm tra lại và sẽ bù lún tại các vị trí bị thiếu để đạt đúng với yêu cầu thiết kế. Hiện tại BAC đang trình UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu dân cư – tái định cư, trong đó có nội dung điều chỉnh nhà liên kết phố phải cất 2-3 tầng sang nhà cấp 4 trở lên. Do vậy, chỉ giới xây dựng so với chỉ giới đường đỏ chỉ lùi vào 2m thay vì 4m theo phê duyệt. Diện tích lùi vào đó người dân sẽ bố trí sân vườn cây xanh. Về thông tin khi người dân làm nhà buộc phải chừa 10m2 để làm hệ thống cống là không đúng, vì hệ thống cống nước mặt, thoát nước bẩn đã được bố trí trên vỉa hè.

Về việc các hạng mục điện và nước sinh hoạt chưa hoàn chỉnh do trong quá trình triển khai thi công xây dựng hạ tầng, nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn về vốn, công tác bồi thường chưa xong, dự án còn loang lổ… Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, đến nay dự án đang ở giai đoạn hoàn thành và chuẩn bị hoàn chỉnh. Hiện tại BAC phối hợp với chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 336 hộ dân sau khi đã hoàn chỉnh hạ tầng.

UBND tỉnh cũng đã trả lời ý kiến của cử tri huyện Trảng Bàng về việc có tiếp tục thực hiện Khu công nghiệp Bàu Hai Năm hay không? Khu công nghiệp Phước Đông – Bời Lời khi nào hoàn thành? Theo UBND tỉnh, Dự án khu liên hợp Công nghiệp Đô thị Dịch vụ Phước Đông – Bời Lời được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư với tổng diện tích 2.838ha, trong đó diện tích KCN là 2.190ha. Diện tích đã đền bù giai đoạn 1 là 1.251ha/1.262,6ha – đạt 99,1%. Hiện Công ty CP đầu tư Sài Gòn VRG đang nỗ lực triển khai xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư vào KCN Phước Đông – Bời Lời giai đoạn 1 được 6 dự án với diện tích đất đã cho thuê là 89,2ha, vốn đầu tư 460 triệu USD và 611 tỷ đồng, đã có 3 dự án đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 3.000 lao động; 3 dự án đang xây dựng. Đây là một trong những dự án xây dựng kết cấu hạ tầng KCN có tốc độ phát triển khá nhanh và có nhiều tiềm năng trong thu hút đầu tư những dự án lớn. Từ những kết quả nêu trên, dự kiến kế hoạch triển khai giai đoạn 2 như sau: Tháng 1.2013, kiểm kê hiện trạng, lập và trình duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư giai đoạn 2; năm 2014, hoàn tất công tác chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng; năm 2015, bàn giao mặt bằng để xây dựng hạ tầng.

Về KCN Bàu Hai Năm, dự án này đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương giao Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Nhà (INTRESCO) làm chủ đầu tư có quy mô ban đầu là 190,65ha, nay được điều chỉnh xuống còn 154,8ha. Công ty INTRESCO đang lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình các cấp thẩm quyền, khảo sát, đọ đạc và cắm mốc ranh dự án trình UBND tỉnh phê duyệt, lập các bản đồ hiện trạng sử dụng đất, bản đồ địa hình, rà phá bom mìn 100% diện tích đất dự án, khoan địa chất phục vụ công tác thiết kế hạ tầng. Quy hoạch chi tiết KCN đã được điều chỉnh theo lộ giới đường Hồ Chí Minh nên mất khá nhiều thời gian, hiện đang chờ phê duyệt. Hiện Công ty đang khẩn trương lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và các bước tiếp theo của dự án.

Theo UBND tỉnh, qua lấy ý kiến các sở, ngành, kết quả làm việc với Đoàn kiểm tra Bộ kế hoạch và Đầu tư vào tháng 8.2012, quy hoạch sử dụng đất công nghiệp đến năm 2020 và khảo sát thực tế, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất các KCN Phước Đông – Bời Lời và Bàu Hai Năm đúng theo danh mục KCN Việt Nam đến 2015, tầm nhìn 2020, mang tính khả thi cao. Tuy nhiên, lộ trình thực hiện cần xem xét giãn phân kỳ đầu tư hợp lý do yếu tố khách quan của tình hình kinh tế thế giới đang trong giai đoạn suy thoái, khó khăn chung trong thu hút đầu tư và chủ đầu tư có khó khăn về năng lực tài chính.

Trong thời gian chuẩn bị triển khai quy hoạch bằng các dự án đầu tư cụ thể, để đảm bảo quyền lợi của người dân, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 252/UBND-KTN ngày 14.02.2012 về việc hộ gia đình, cá nhân được thực hiện các quyền sử dụng đất trong khu quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Theo đó, trong “trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố, trong đó có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất”.

HY UYÊN

 


Liên kết hữu ích