UBND xã Tân Hà (huyện Tân Châu): Tuỳ tiện giữ “sổ đỏ” và khai thác đất của dân

Cập nhật ngày: 26/12/2012 - 09:25

(BTN)- Bà Trần Thị Nguyên (65 tuổi, ngụ tổ 5, ấp Tân Cường, xã Tân Hà, huyện Tân Châu) gửi đơn đến Báo Tây Ninh khiếu nại việc UBND xã Tân Hà giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà một cách bất hợp pháp.

Bà Nguyên bên một vạt đất bị UBND xã Tân Hà “khai thác” trái phép

Theo bà Nguyên, năm 1999, bà được UBND huyện Tân Châu cấp quyền sử dụng đất (QSDĐ) 14.420m2, thửa số 461, tờ bản đồ số 8, toạ lạc tại ấp Tân Trung (nay thuộc ấp Tân Cường, xã Tân Hà), thời hạn sử dụng đất đến năm 2019. Vào năm 2001, UBND huyện Tân Châu và UBND xã Tân Hà đến vận động gia đình bà Nguyên cho Công ty Minh Dũng (Hoà Thành) khai thác đất phún làm công trình giao thông cho huyện Tân Châu, gia đình bà Nguyên đồng ý.

“Thực tế thì giữa tôi và Công ty Minh Dũng chỉ thoả thuận mua bán đất với hình thức khai thác lấy đất phún làm công trình giao thông chứ không phải sang nhượng QSDĐ. Bằng chứng là kể từ khi hai bên thoả thuận việc khai thác đất phún đến nay đã hơn 10 năm, Công ty Minh Dũng không hề yêu cầu tôi làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ, cũng không hề xảy ra tranh chấp. Việc khai thác đất phún của Công ty Minh Dũng đã kết thúc từ năm 2001 và giao trả đất lại cho tôi tiếp tục quản lý sử dụng”, bà Nguyên nói.

Thế nhưng không hiểu vì lý do nào, tháng 7.2012, UBND xã Tân Hà “cho” một nhà thầu không biết từ đâu đến khai thác đất phún trên diện tích đất của bà Nguyên. Khi phát hiện việc làm lạ lùng này, bà Nguyên ngăn cản quyết liệt. UBND xã Tân Hà mời bà Nguyên làm việc, yêu cầu bà phải cho nhà thầu được tiếp tục khai thác đất với lý do… bà đã bán đất cho nhà thầu Minh Dũng trước đó nên hiện nay phần đất này không thuộc về bà mà do UBND xã quản lý (!?). Quá bức xúc, bà Nguyên đến Công ty Minh Dũng đề nghị Công ty này xác nhận QSDĐ trên vẫn thuộc về bà, Công ty chỉ mua đất phún từ 10 năm trước chứ không phải chuyển nhượng QSDĐ.

Thế nhưng, UBND xã Tân Hà vẫn cương quyết không nhân nhượng dù chứng cứ thể hiện bà Nguyên là người đang được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận quyền sử dụng đất. Ngày 11.12.2012, UBND xã Tân Hà mời bà Nguyên đến làm việc, thông báo cho bà biết là xã thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ (14.420m2) của bà. UBND xã cũng thông báo phần đất trên sẽ do UBND xã Tân Hà quản lý và tiếp tục cho nhà thầu đến khai thác lấy đất phún. Ông Võ Quang Thạnh- Phó chủ tịch UBND xã Tân Hà trực tiếp làm việc với bà Nguyên, yêu cầu bà Nguyên xuất trình giấy CNQSDĐ đất rồi tự tiện “thu hồi” của bà.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Nguyễn Minh Thanh - Chủ tịch UBND xã Tân Hà khăng khăng là UBND xã “làm đúng”, vì đất này bà Nguyên đã bán Cho công ty Minh Dũng. Bà Nguyên không còn QSDĐ nên xã “tạm giữ” CNQSDĐ chờ làm thủ tục… thu hồi. Phóng viên hỏi ông Chủ tịch xã giữa Công ty Minh Dũng và bà Nguyên có tranh chấp diện tích đất trên hay không? UBND huyện có ban hành quyết định thu hồi CNQSDĐ của bà Nguyên hay không? Có TAND nào tuyên thu hồi CNQSDĐ hay không? Ông Thanh trả lời không có, nhưng lại đưa ra lý do, vì “bà Nguyên đã bán cho người ta từ lâu rồi mà cố giữ CNQSDĐ, không chịu giao nộp cho xã làm thủ tục chuyển nhượng nên xã phải tạm giữ” (!?). Ông Thanh cũng cho biết, việc khai thác đất phún trên đất bà Nguyên là chủ trương của… UBND huyện để làm công trình công cộng.

Như vậy, việc UBND xã Tân Hà thu giữ giấy CNQSDĐ của bà Nguyên không đúng quy định pháp luật là có thật. Còn việc Chủ tịch UBND xã Tân Hà cho rằng UBND huyện đã “cho chủ trương” khai thác đất phún trên đất bà Nguyên để làm công trình công cộng thì thế nào? Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, tại tờ trình số 278 ngày 31.10.2012 của Phòng TN&MT huyện Tân Châu và biên bản của UBND huyện ngày 19.11.2012 thì vị trí thửa đất được phép khai thác nạo vét, tận thu là thửa 459 tờ bản đồ số 8, không phải thửa đất 461 của bà Nguyên? Phải chăng UBND xã Tân Hà vô ý nhầm lẫn hay có lý do khác?

Mới đây, Phòng TN&MT huyện Tân Châu mời bà Nguyên làm việc về những nội dung bà khiếu nại. Sau khi nghe bà Nguyên và ông Nguyễn Huy Hoàng (con bà Nguyên) trình bày nguồn gốc đất cũng như quá trình quản lý, sử dụng, ông Nguyễn Hoà Bình- Trưởng Phòng TN&MT cho biết sẽ “làm việc lại” với UBND xã Tân Hà, yêu cầu trả lại giấy CNQSDĐ cho bà Nguyên. Trưởng Phòng TN&MT cũng cho biết sẽ xác định lại khối lượng đất mà UBND xã Tân Hà đã cho móc mang đi cũng như thiệt hại về tài sản trên đất để có biện pháp hỗ trợ thiệt hại cho bà Nguyên.

Sau đó, Phòng TN&MT huyện đã đến làm việc với UBND xã Tân Hà (cụ thể là bà Nguyễn Thị Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Văn Mến - cán bộ Địa chính xã) và bên nguyên đơn. Tại buổi làm việc này, bà Nguyên yêu cầu UBND xã Tân Hà trả lại giấy CNQSDĐ mà UBND xã đang tạm giữ và hỗ trợ thiệt hại cho bà về số đất đã bị xã móc là 9 triệu đồng. Đề nghị của bà Nguyên được lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Tân Châu đồng tình. Do đó, lãnh đạo Phòng đề nghị UBND xã Tân Hà trả giấy CNQSDĐ cho bà Nguyên, yêu cầu doanh nghiệp đã móc đất theo chủ trương của UBND xã có trách nhiệm “trả” cho bà Nguyên 9 triệu đồng.

 Trong vụ việc này, chúng tôi cũng thắc mắc về việc UBND huyện cho chủ trương “khai thác tận thu” đất phún ở xã Tân Hà liệu có đúng quy trình, quy định về khai thác khoáng sản? Theo chúng tôi được biết, muốn khai thác khoáng sản tận thu, đơn vị khai thác phải lập đề án cùng nhiều thủ tục khác và được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cho phép. Cũng cần nói thêm, gần đây, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi 15 giấy phép khai thác tận thu khoáng sản do UBND tỉnh cấp cho 15 doanh nghiệp. Việc thu hồi các giấy phép này dựa trên kết quả khảo sát, kết luận về khai thác khoáng sản ở Tây Ninh do đoàn thanh tra Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (thuộc Bộ TN&MT) thực hiện.

BẢO TÂM – SÔNG NINH