Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Ukraine: Quân ly khai bác bỏ cáo buộc bắn đoàn xe tản cư

Cập nhật ngày: 19/08/2014 - 06:37

Đoàn xe cứu trợ của Nga nằm chờ ở khu vực biên giới giáp Ukraine. Ảnh: Itar-TASS

Người phát ngôn quân đội nước này, ông Andriy Lysenko khẳng định, đoàn xe bus chở những người tản cư trúng tên lửa của quân ly khai khi đến gần khu vực Khryashchuvatye và Novosvitlivka, thành phố Luhansk.

“Sức công phá của tên lửa rất mạnh, nhiều người bị thiêu chết trong những chiếc xe bus bị bắn vì không thể thoát ra ngoài kịp” – ông Lysenko nói. Người phát ngôn quân đội Ukraine cáo buộc quân ly khai cố tình nhắm bắn vào dân thường dù đoàn xe bus treo cờ trắng: “Chúng tôi không thể đếm hết thi thể của các nạn nhân… rất nhiều người chết”. Theo ông Lysenko, đoàn xe trúng tên lửa ở khu vực đang diễn ra giao tranh. Quân ly khai bắn hàng loạt tên lửa Grad và đạn cối.

Tuy nhiên, lãnh đạo của lực lượng ly khai bác bỏ cáo buộc trên và cho biết, quân đội chính phủ Ukraine vẫn thường xuyên bắn phá khu vực này, và cũng đang sử dụng giàn tên lửa Grad. “Chính quân đội Ukraine từng đánh phá con đường (đoàn xe bus chạy qua) bằng máy bay ném bom và tên lửa Grad.

Dường như lúc này họ sát hại nhiều dân thường hơn những tháng trước. Chúng tôi không đủ khả năng đưa tên lửa Grad đến khu vực này”, Andrei Purgin - Phó Thủ tướng chính quyền vùng lãnh thổ tự xưng là nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk. Lực lượng ly khai cũng bác bỏ thông tin vụ đoàn xe bus bị bắn và thách phía quân đội chính phủ trưng bằng chứng

Cũng trong một diễn biến có liên quan, ngày 18.8, phía Nga cho biết tất cả các vấn đề liên quan tới việc Moscow gửi đoàn xe chở hàng cứu trợ nhân đạo tới Ukraine đã được giải quyết. Giới chức biên phòng và hải quan của Nga và Ukraine đã nhất trí bắt đầu kiểm tra nhóm xe tải đầu tiên trong đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo của Nga cho Ukraine.

Dự kiến, đoàn xe này sẽ đi từ Nga vào lãnh thổ Ukraine dưới sự bảo hộ của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Tổ chức này đang đợi để nhận được sự đảm bảo an ninh từ các bên giao tranh tại miền Đông Ukraine trước khi cho phép đoàn xe xuất phát.

TRINH DƯƠNG

(Theo Reuters)