Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko rút đơn khiếu kiện chống lại kết quả bầu cử tổng thống Ukraine vòng hai, vốn mang lại chiến thắng cho đối thủ của bà là lãnh đạo đối lập Viktor Yanukovych.

Hôm 20.2, ngay tại Toà án hành chính tối cao, Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã tuyên bố rút đơn khiếu kiện chống lại kết quả bầu cử tổng thống Ukraine vòng hai, vốn mang lại chiến thắng cho đối thủ của bà là lãnh đạo đối lập Viktor Yanukovych.
Thủ tướng giải thích cho quyết định của bà rằng: “Đơn giản là vì chúng tôi nhận thấy việc cố gắng thêm nữa trong cuộc khiếu kiện đã không còn ý nghĩa gì”. Thực tế toà án đã từ chối xem xét những tài liệu mà bà nói là bằng chứng cho thấy một số kết quả bầu cử đã bị giả mạo. Ngoài ra, toà cũng đã bác bỏ kiến nghị của bà yêu cầu toà án ra lệnh một số khu vực bầu cử nộp lên toà tài liệu bầu cử.
Bà Tymoshenko quả quyết rằng khiếu kiện của bà vẫn còn một bằng chứng lịch sử rằng: “Yanukovych không phải là một tổng thống hợp pháp”. Bà nhấn mạnh: “Khi toà án từ chối nghe lời khai của các nhân chứng, chúng tôi hiểu rằng đây không còn là một toà án cũng không còn là công lý nữa”.
![]() |
Thủ tướng Ukraine, Yulia Tymoshenko rời khỏi phòng xử án của toà án Hành chính tối cao tại thủ đô Kiev. Ảnh: Reuters |
Trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Ukraine hôm 7.2, Thủ tướng Tymoshenko đã thất bại trước lãnh đạo đảng Các khu vực Viktor Yanukovych với chỉ 3,5% số phiếu. Bà đã từ chối chấp nhận thua cuộc, đồng thời yêu cầu kiểm lại phiếu vì cho rằng có hơn một triệu phiếu bị giả mạo hoặc đếm sai.
Tuy nhiên, không giống như các cuộc bầu cử trước đây của Ukraine, lần này các nhà quan sát quốc tế cho rằng, cuộc bầu cử tổng thống năm 2010 là công bằng và tự do. Các lãnh đạo phương Tây, bao gồm Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gọi điện cho ông Yanukovych để chúc mừng thắng lợi của ông.
Cũng trong ngày 20.2, Tổng thống mãn nhiệm Victor Yushchenko đã chỉ trích khiếu kiện của Thủ tướng Tymoshenko là coi thường luật pháp và ý kiến của cử tri. Ông cũng chúc mừng Yanukovych, người từng là đối thủ của ông, đã giành thắng lợi một cách hợp pháp trong cuộc bầu cử. Ông Yushchenko bày tỏ hi vọng rằng, ông Yanukovych sẽ đoàn kết dân tộc và bảo vệ những truyền thống dân chủ của đất nước này.
Một số người ủng hộ của Yushchenko trong quốc hội cũng muốn gia nhập vào một liên minh với đảng của Yanukovych.
Dự kiến vào ngày 25.2 tới, ông Yanukovych sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống.
THUÝ TRINH
(Theo AP/RIA Novosti)