Undela - Khôi phục những tập tin bị xoá nhầm trong Windows

Cập nhật ngày: 08/06/2012 - 01:25

Nếu bạn nhầm lẫn nhấn Shift+Delete trên dữ liệu của mình, hãy thử sử dụng phần mềm có tên Undela được giới thiệu dưới đây, nó sẽ giúp bạn tìm lại những gì đã đánh mất...
Một ngày đẹp trời nào đó bạn nhầm lẫn nhấn Shift+Delete trên dữ liệu của mình và thế là những dữ liệu quan trọng của bạn "khăn gói ra đi" trong tích tắc. Bạn khoan hãy tuyệt vọng, hãy thử sử dụng phần mềm có tên Undela được giới thiệu dưới đây, nó sẽ giúp bạn tìm lại những gì đã đánh mất...

Các ứng dụng khôi phục dữ liệu thường được thiết kế để quét không gian đĩa cứng mới được tạo ra sau khi ta vừa xóa dữ liệu để tìm thông tin về những file vừa được xóa và tìm cách khôi phục. Vì thế việc đầu tiên bạn cần làm sau khi lỡ xóa nhầm dữ liệu đó là giữ nguyên tình trạng của máy tính, nghĩa là bạn không được cài đặt hay chép thêm dữ liệu mới vào, đây chính là yếu tố quyết định đến mức độ thành công của quá trình khôi phục dữ liệu.

Có nhiều chương trình giúp ta khôi phục dữ liệu, tuy nhiên Undela được thiết kế dành riêng cho Windows cho phép bạn khôi phục file bị xóa từ đĩa cứng cũng như các thiết bị lưu trữ di động. Ứng dụng này có khả năng phục hồi các tập tin NTFS, NTFS5, FAT12, FAT16, FAT32 và ổ đĩa định dạng XFS.

Ngoài ra ứng dụng cũng cho phép bạn xem trước những hình ảnh và một số định dạng tài liệu trước khi khôi phục lại. Giao diện được thiết kế trực quan, dễ sử dụng. Hãy đi tìm hiểu các chức năng của chương trình. Bạn tải chương trình và cài đặt theo địa chỉ bên dưới bài viết, cài đặt bình thường như các phần mềm khác. Khởi động chương trình. Thanh bên trái ngoài cùng hiển thị các ổ đĩa trên máy tính của bạn. Các thư mục của ổ đĩa hiển thì ở khung chính giữa, và khung lớn nhất hiển thị các file đã bị xóa.

Giờ bạn chỉ cần chỉ định ổ đĩa, thư mục cần tìm file bị xóa và thực hiện scan, có 3 tùy chọn là Scan, Full Scan, Advanced Scan.

Để kết quả được nhanh chóng và chính xác, bạn có thể tùy chọn loại file cần tìm kiếm bằng cách vào menu File - Chọn Options và đánh dấu lựa chọn những loại file cần tìm kiếm như file hình ảnh, nhạc, tài liệu...

Với một số loại file bạn có khả năng xem trước bằng cách click chọn file trong danh sách hiển thị và bấm vào nút Preview trên thanh công cụ.

Cuối cùng, để phục hồi lại những file đã tìm được, bạn click chọn file rồi sau đó bấm vào nút Restore, một hộp thoại hiện ra cho phép bạn chọn thư mục để lưu file.

Kết quả thành công còn phụ thuộc vào bạn đã thao tác như thế nào với ổ cứng sau khi xóa nhầm file, và nhiều yếu tố khác... Dù sao tỷ lệ thành công vẫn cao và rất đáng để bạn thử. Hy vọng chương trình sẽ giúp ích bạn trong công việc. Undela tương thích với Window XP, Vista, Window 7 và Window 8 cả 32 bit và 64 bit. 

Tải phần mềm về tại địa chỉ sau: http://www.undela.com/

H.T (st)