Ứng phó nguy cơ thiếu hụt gần 1 tỷ kWh điện năm 2010

Cập nhật ngày: 05/04/2010 - 05:30

Khẩn trương đưa vào vận hành trong đầu quý II các tổ máy thuỷ điện Bản Vẽ

Hiện tình hình khô hạn nghiêm trọng diễn ra trên cả nước đã ảnh hưởng lớn đến việc tích nước các hồ thuỷ điện. Tổng sản lượng thuỷ điện thiếu hụt do không tích được đầy các hồ thuỷ điện lên đến gần 1 tỷ kWh, gây ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và đủ điện cho các nhu cầu xã hội

Trước thực tế này, hôm 5.4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2010.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị có liên quan thường xuyên đánh giá tình hình cung cấp điện: cân bằng công suất, điện năng của hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện ba miền Bắc, Trung, Nam, có tính đến khả năng truyền tải của đường dây liên kết giữa các miền; đánh giá tình hình tiêu thụ và tỷ lệ công suất dự phòng của hệ thống điện, tình hình khí tượng thuỷ văn từng miền..., để đề ra các giải pháp cung cấp điện tối ưu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam huy động hợp lý công suất, điện năng của các nhà máy thuỷ điện, các nguồn điện mua của các nhà máy điện độc lập, các nguồn điện dự phòng của khách hàng và tăng cường nhập khẩu điện.

Sớm đưa các tổ máy phát điện vào vận hành

Trong 3 tháng đầu năm 2010, nhu cầu điện tăng gần 22%.

Dự báo năm 2010, nhu cầu điện có thể tăng đến 18% làm cho việc cung ứng điện càng khó khăn, có khả năng xảy ra thiếu hụt điện năng nghiêm trọng vào mùa khô năm 2010.

Trước tình hình thiếu điện nghiêm trọng, Thủ tướng giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần khẩn trương hoàn thành thí nghiệm, chạy thử thách để đưa vận hành tin cậy các tổ máy nhiệt điện Quảng Ninh 1, Hải Phòng 1, tổ máy 2 thuỷ điện Pleikrong, tổ máy 3 thuỷ điện Sê San 4. Các tổ máy của thuỷ điện Bản Vẽ  cũng cần khẩn trương đưa vào vận hành trong đầu quý II.

Cùng với đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện than trong thời gian thử nghiệm hoặc nghiệm thu; đồng thời tăng cường ứng trực, rút ngắn thời gian sửa chữa, bố trí lại lịch sửa chữa các tổ máy hiện có để tăng sản lượng điện phát trong mùa khô.

Đảm bảo cung cấp đủ khí cho sản xuất điện

Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với các đối tác để đảm bảo cung cấp đủ khí theo hợp đồng cho sản xuất điện, nhất là trong các tháng mùa khô năm 2010, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để không đưa ra sữa chữa, bão dưỡng giàn khai thác khí và các tổ máy phát điện của Tập đoàn trong mùa khô năm nay.

Trong tình hình khô hạn nghiêm trọng, các địa phương trong cả nước cần tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm điện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện trên địa bàn.

(Theo chinhphu.vn)