Ứng viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh bị buộc ra hầu tòa 

Cập nhật ngày: 30/05/2019 - 08:13

Tham vọng trở thành lãnh đạo của cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã có bước thụt lùi đáng kể khi một thẩm phán ở London ngày 29/5 ra phán quyết yêu cầu ông phải ra tòa để đối mặt với các cáo buộc về hành vi sai trái trong thời gian tại nhiệm.


Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Theo Bloomberg, Thẩm phán Margot Coleman tại Tòa án sơ thẩm Westminster ở thủ đô London, Anh ngày 29/5 đã yêu cầu ông Johnson phải đối mặt với một phiên tòa sơ thẩm và sau đó là một phiên tòa hình sự, mở đường cho động thái có thể là việc truy tố vị chính trị gia này.

Tại phiên điều trần, ông Johnson sẽ phải giải đáp những nghi vấn liên quan đến cáo buộc cho rằng ông đã tuyên bố sai về chi tiêu của Anh cho Liên minh châu Âu.

Cụ thể, ông Johnson bị cáo buộc đã tuyên bố rằng Anh phải đóng góp 350 triệu bảng Anh (tương đương khoảng 440 triệu USD) mỗi tuần cho EU khi thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu rời khối này. 

Tuy nhiên, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Anh vào tháng 4/2016, khoản đóng góp của Anh cho EU mỗi tuần là khoảng 190 triệu bảng/tuần. 

Luật sư của ông Johnson cho hay, ông Johnson hoàn toàn phủ nhận đã hành động không đúng mực hoặc không trung thực. Vị luật sư cũng cho rằng cáo buộc chống lại ông Johnson là mang tính chính trị.

Động thái trên được đánh giá là một đòn giáng nhằm vào nỗ lực tranh cử chức Thủ tướng Anh của vị cựu Ngoại trưởng.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 24/5 vừa qua đã thông báo bà sẽ từ chức sau khi không thể lèo lái việc đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) như kế hoạch.

Ông Johnson là nhân vật được cho là có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm bà May. Thị trường cá cược cho rằng ông này có xác suất 40% sẽ giành được chức thủ tướng.

“Việc cơ quan công tố cuối cùng có thành công trong việc chống lại ông Johnson hay không có lẽ ít quan trọng hơn giá trị biểu tượng của sự kiện hôm nay. Bất kỳ người nào, dù giữ chức vụ cao hay không, đều có thể nhanh chóng trở thành bị cáo trong một vụ truy tố hình sự”, ông Andrew Smith - một luật sư tại Corker Binning – nhận định.

Nguồn baophapluat