BAOTAYNINH.VN trên Google News

Ứng viên tổng thống Mỹ Kennedy nộp đơn kiện công ty mẹ của Facebook 

Cập nhật ngày: 15/05/2024 - 09:32

Ứng viên tổng thống độc lập Mỹ Robert F. Kennedy Jr và Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) ủng hộ ông vừa nộp đơn kiện Meta, công ty mẹ của Facebook, với cáo buộc tập đoàn công nghệ này tác động bầu cử thông qua việc chặn quảng cáo chính trị của ông.

Đơn kiện được ông Kennedy và PAC đệ trình lên tòa án liên bang ở San Francisco, cáo buộc Meta kiểm duyệt video dài 30 phút về cuộc đời Kennedy, bằng cách loại bỏ, chặn người dùng Facebook xem, chia sẻ hoặc đăng bất kỳ liên kết nào dẫn tới video.

Đơn kiện dẫn thông báo của Meta ngày 5/5 rằng video không còn bị kiểm duyệt nữa, đồng thời nhấn mạnh “bị đơn có thể đe dọa người dùng, lạm dụng quyền lực để kiểm duyệt, đình chỉ tài khoản của người dùng mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào, từ đó tạo thuận lợi hay gây bất lợi cho ứng viên tổng thống theo ý của họ”.

Phát ngôn viên của Meta thừa nhận liên kết đến video bị chặn nhầm và đã được khôi phục kịp thời ngay khi phát hiện.

Ứng cử viên Robert F. Kennedy Jr. phát biểu trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ, ngày 1/5/2024.

Sau khi quảng cáo bị chặn, ông Kennedy và những người ủng hộ lên mạng xã hội để chỉ trích điều mà họ cho là bất công. Elon Musk, tỷ phú sở hữu nền tảng truyền thông xã hội X (trước đây là Twitter), đã chia sẻ lại video trên nền tảng của mình, kèm theo bình luận "đáng xem".

Video tựa đề "Bobby Kennedy là ai", được nam diễn viên Woody Harrelson thể hiện, nói về cuộc đời ông Kennedy, gia đình nổi tiếng của ông và hình ảnh “lập dị” của ông trong mắt truyền thông. Video đề cập về sự nghiệp luật sư môi trường của Kennedy, quan điểm của ông về sự phát triển vội vàng của vắc xin COVID-19 và sự hoài nghi về hiệu quả của các đợt phong tỏa trong đại dịch.

Trong cuộc đua với cựu Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ, ông Kennedy dự kiến sẽ giành được khoảng 8% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay, theo kết quả thăm dò do Reuters/Ipsos thực hiện tháng 3 vừa qua.

Nguồn TPO