UNHCR xem xét việc thông qua dự thảo nghị quyết trừng phạt Israel

Cập nhật ngày: 16/10/2009 - 05:51

Trong phiên họp tại Geneva (Thuỵ Sĩ) ngày 15.10, Cao uỷ nhân quyền LHQ, bà Navi Pillay cho rằng, các nhà lãnh đạo Israel và Palastine nên tiến hành các cuộc điều tra việc phạm tội ác chiến tranh tại dải Gaza nhằm xây dựng lòng tin và thúc đẩy tiến trình hoà bình vốn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cao uỷ nhân quyền LHQ Navi Pillay (phải) nghe báo cáo của ông Richard Goldstone tại phiên họp UNHCR ngày 29.9.2009. Ảnh: Reuters.

Đề cập đến cuộc chiến Israel – Pakistan diễn ra trong từ tháng 12.2008 đến tháng 1.2009, bà Navi Pillay nhấn mạnh, tất cả các bên tham chiến đã vi phạm công ước quốc tế. Người đứng đầu Hội đồng nhân quyền LHQ (UNHCR) bày tỏ sự lo ngại trước hiện tượng những kẻ phạm tội ác chiến tranh không bị trừng phạt. Hiện tượng này đã trở thành vấn đề phổ biến ở những vùng lãnh thổ Palastine bị chiếm đóng và tại Israel.

Những tuyên bố “mạnh miệng” của bà Navi Pillay dựa trên cơ sở báo cáo của người đứng đầu phái đoàn tìm hiểu sự thật Richard Goldstone trong phiên họp 47 thành viên UNHCR ngày 29.9 tại Geneva. Theo báo cáo này, ông Goldstone tố cáo Israel và phong trào Hamas tại Gaza đều phạm tội ác chiến tranh và vi phạm nhân quyền, nhưng Israel “nặng” hơn. Đại sứ Israel tại LHQ, Aharon Leshno Yaar cho rằng, dự thảo nghị quyết của UNHCR - do Palastine cùng với Ai Cập, Nigeria, Pakistan và Tunisia biên soạn – là “một bước lùi của tiến trình hoà bình” tại Trung Đông.

Dù Israel bác bỏ mọi cáo buộc nhưng dưới áp lực của Hội đồng Bảo an LHQ, đặc biệt là Mỹ, có thể buộc nước này phải chấp nhận yêu cầu mở các cuộc điều tra xung quanh bản báo cáo của UNHCR.

KHANG DUY

(Theo Reuters)