Xã hội   Giáo dục

Ước mơ nhỏ bé

Cập nhật ngày: 18/11/2010 - 11:19

Cô Nguyễn Thị Mỹ, Phó hiệu trưởng Trường THCS Suối Đá, DMC nhận xét với vẻ rất tự hào về em Trần Đặng Thu Hiền, lớp 9A2: “Từ lớp 6 đến lớp 8, Hiền đều là học sinh giỏi. Vừa qua, em còn đạt giải nhì cuộc thi giải Toán trên máy tính casio vòng huyện. Hiền đang được bồi dưỡng để chuẩn bị thi học sinh giỏi Toán vòng huyện, vòng tỉnh. Hiền đang là lớp trưởng, liên đội trưởng của trường và em rất tích cực tham gia các phong trào Đội, văn nghệ, thể thao”.

Giờ tan học, theo Hiền về nhà, tôi mới biết cô học trò nhỏ này có hoàn cảnh gia đình rất đáng thương. Hiền sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo theo tiêu chuẩn Trung ương, cha làm thuê theo kiểu “ai mướn gì làm nấy”, mỗi ngày kiếm được 30.000 – 50.000 đồng. Người anh trai của Hiền, học xong lớp 9 đã nghỉ học để đi làm thợ hồ kiếm tiền phụ cha mẹ. Hiền còn đứa em trai tên Trần Đặng Huynh, 12 tuổi, bị bệnh viêm não, không tự ăn, uống, vệ sinh cá nhân được. 10 năm nay, mẹ Hiền phải ở nhà để chăm sóc đứa con bị bệnh này. Những năm trước đây, gia đình Hiền sống trong một căn nhà nhỏ liêu xiêu nằm sâu trong hẽm. Mới đây, một người cậu của Hiền đã cất căn nhà tường nhỏ để cho gia đình Hiền đến ở đậu.

Hiền chuẩn bị đến trường

Hiền tâm sự: “Em quyết tâm cố gắng học giỏi để mong sau này lớn lên có việc làm kiếm tiền phụ giúp gia đình”. Không những học giỏi mà cô học trò này còn lắm tài trong các lĩnh vực văn nghệ, thể thao. Chỉ tính riêng trong năm học 2009 - 2010, Hiền đã đoạt các giải thưởng như: Giải nhất, nhì, ba đơn ca, song ca, tam ca trong các kỳ hội thi Hoa phượng đỏ vòng huyện, tỉnh. Giải ba môn đá cầu hội khoẻ Phù Đổng vòng huyện. Giải khuyến khích hội thi “Tìm hiểu cây thuốc nam” vòng huyện và đoạt giải thưởng bài viết hội thi “Bạn tôi – người vượt khó” do Báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP.HCM tổ chức.      

Nhà nghèo nên ước mơ của Hiền cũng thật đơn giản: “Em ao ước có được một cái máy tính để em học tin học, sau này trở thành một lập trình viên giỏi và dạy tin học lại cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn”.

Thảo Nguyên