Đọc báo in
Tải ứng dụng
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Tư tưởng Hồ Chí Minh 20 tháng 11
Uống cà phê sữa có béo?
Thứ bảy: 11:56 ngày 02/12/2023

Theo dõi Báo Tây Ninh trên
google news
Cà phê sữa là thức uống phổ biến trên thế giới. Thế nhưng những người đang quan tâm đến cân nặng chắc hẳn sẽ băn khoăn liệu cà phê sữa có gây tăng cân hay không?

Cà phê sữa là gì?

Cà phê sữa là loại cà phê được pha chế với 2 thành phần chính là cà phê và sữa đặc. Cà phê sữa thường có vị ngậy, thơm, thanh ngọt nhẹ quyện cùng vị đắng của cà phê nên phù hợp với nhiều đối tượng người dùng.

Cà phê sữa giúp chúng ta tỉnh táo, giải tỏa stress, giảm mệt mỏi. Tinh chất cafein trong cà phê sữa hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, hen suyễn, dị ứng, bệnh gout, tiểu đường và bệnh parkinson.

Cà phê sữa có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Uống cà phê sữa có béo không?

Việc uống cà phê sữa có gây béo hay không phụ thuộc vào số lượng cà phê sữa chúng ta nạp vào mỗi ngày.

Cụ thể, một ly cà phê sữa thông thường sẽ chứa khoảng 100 – 180 calo, đây là con số khá an toàn với cân nặng của chúng ta.

Đáng nói hơn, cà phê sữa dạng hòa tan thường có chứa lượng đường lớn hơn cà phê sữa pha chế nên lượng calo của loại cà phê này sẽ cao hơn. Cụ thể, cà phê sữa hòa tan chứa khoảng 200 - 400 calo.

Tuy nhiên, nếu ta uống nhiều ly cà phê sữa hoặc tăng lượng sữa trong quá trình pha chế, lượng calo cũng sẽ tăng lên, dễ tích tụ và chuyển hóa thành chất béo.

Vậy, uống cà phê sữa có béo không còn phụ thuộc vào số lượng cà phê và sữa mà bạn sử dụng mỗi ngày. Để hạn chế tăng cân khi uống cà phê sữa, chúng ta chỉ nên uống từ 1-3 ly mỗi ngày và hạn chế lượng sữa để tránh tích tụ calo dư thừa.

Ngoài việc ảnh hưởng tới cân nặng, uống cà phê sữa còn có tác động nhất định tới làn da. Trong thành phần của cà phê có những hoạt chất gây kích thích các hormone gây căng thẳng như cortisol. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa gây nên mụn trứng cá.

Khi cơ thể giải phóng loại hormone này, chúng sẽ làm tăng hàm lượng insulin, tác động tuyến dầu. Từ đó bã nhờn sẽ xuất hiện nhiều hơn, kết hợp với bụi bẩn, tế bào chết để tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển.

Cà phê cũng được xem là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước, khô da, khiến tuyến dầu phải hoạt động mạnh để cân bằng độ ẩm và từ đó có cơ hội cho mụn xuất hiện.

Ngoài ra, việc uống nhiều cà phê chứa nhiều sữa và đường cũng là yếu tố làm sản sinh mụn trứng cá mạnh hơn. Do đường có thể làm tăng lượng insulin trong máu, làm quá trình tiết bả nhờn mạnh hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mụn phát triển.

Nguồn VTC News

Báo Tây Ninh
Tin cùng chuyên mục