BAOTAYNINH.VN trên Google News

USDA: Việt Nam có thể xuất khẩu gạo cao kỷ lục

Cập nhật ngày: 23/08/2009 - 05:40

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể tăng lên mức kỷ lục 6 triệu tấn trong năm 2009, thu ngắn khoảng cách so với đối thủ Thái Lan.
Giá gạo trên thị trường thế giới năm 2008 đã tăng vọt do mức cầu tăng cao và do một số quốc gia xuất khẩu gạo, trong đó có Việt Nam, tạm thời giảm mức bán ra để bảo đảm nguồn cung trong nước.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Hữu Hào vừa qua đã đưa ra dự báo rằng Việt Nam có thể xuất khẩu 7 triệu tấn gạo sau một mùa bội thu.
Hiện nay, giá gạo của Việt Nam thấp hơn nhiều so với giá gạo Thái Lan, cho nên Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu có sức cạnh tranh cao hơn.
Nhờ giá bán thấp hơn mà xuất khẩu gạo của Việt Nam năm nay sẽ tăng 29% so với năm 2008 và sẽ vượt mức kỷ lục 5,2 triệu tấn của năm 2005. Trong khi đó, Thái Lan năm nay có thể sẽ chỉ xuất khẩu 8,5 triệu tấn, giảm 15% so với năm 2008, mức thấp nhất trong 3 năm qua.
Theo Tổ chức Nông-Lương Liên hiệp quốc (FAO), xuất khẩu gạo của Việt Nam đang rất thuận lợi nhờ trúng mùa, giá cả giảm và dự trữ dồi dào.
Tổng cục Thống kê Việt Nam cho biết xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng 46% trong 7 tháng qua, đạt 4,28 triệu tấn. Trong cả năm 2008, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được 4,65 triệu tấn gạo.
Theo Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào, Việt Nam có kế hoạch tăng cường số lượng xuất khẩu gạo để bù vào việc giá cả giảm sút. Đến thời điểm hiện tại, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt 5 triệu tấn.

(Theo TTXVN/Vietnam+)