Uỷ ban Olympic điều tra cáo buộc bán vé chợ đen

Cập nhật ngày: 17/06/2012 - 12:11
Vé xem các môn thi đấu tại Olympic 2012. (Nguồn: Internet)

IOC đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp Ban điều hành sau khi tờ Thời báo Chủ Nhật đưa ra nhiều bằng chứng mới về việc này, liên quan đến các quan chức và đại lý vé ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tờ báo cho biết, hàng ngàn chỗ ngồi tốt nhất của các sự kiện hàng đầu tại Olympic đang được rao bán, thậm chí với giá cao gấp 10 lần giá gốc sau khi chúng đã được tuồn ra từ các nguồn cung cấp chính thức của các ủy ban Olympic quốc gia ở nước ngoài (NOCs).

Các NOCs bị cấm bán lại vé của họ ra nước ngoài hoặc cho bất cứ ai có ý định bán lại chúng.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Chủ nhật cho biết, trong cuộc điều tra kéo dài hai tháng, các phóng viên bí mật đóng giả là nhóm “phe vé” của Trung Đông đã thấy 27 quan chức và đại lý sẵn sàng làm thương vụ kinh doanh này.

Theo tờ báo, những người này, gồm cả đại lý vé chính thức của một nước, đã đưa ra lời chào các vé hạng AA (là những vé có chỗ ngồi tốt nhất ở sân vận động) cho nhóm “phe vé đóng giả” với giá cao đến 6.000 bảng/chiếc (khoảng hơn 9.000 USD/chiếc).

Các cáo buộc mới nhất này được đưa ra sau khi một trong những quan chức hàng đầu của Ukraine phải từ chức vì bị quay phim khi đang rao bán vé tham dự Olympic London 2012 ngoài chợ đen.

Volodymyr Gerashchenko, 66 tuổi, Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia của nước này đã từ chức tháng trước, nhưng ông cũng nói rằng ông sẽ hợp tác với các ủy ban điều tra độc lập vừa được thành lập tuần trước.

Hiện nay, ủy ban về đạo đức nghề nghiệp của IOC đang điều tra các cáo buộc này và IOC cũng sẽ xem xét lại cách thức phân phối vé xem Olympic như thế nào giữa các nước thành viên.

Theo Vietnam+