Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội: Hội thảo về xây dựng Luật Giám sát tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 26/12/2012 - 06:09

Đến dự có thành viên Uỷ ban pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành trong nước, cùng các vị đại biểu nguyên là Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật, Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Toàn cảnh hội thảo

Ngày 25.12.2012, tại thị xã Tây Ninh, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức Hội thảo về xây dựng Luật Giám sát của Quốc hội. Đến dự có thành viên Uỷ ban pháp luật của Quốc hội, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành trong nước, cùng các vị đại biểu nguyên là Chủ nhiệm Uỷ ban pháp luật, Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội. ĐBQH Trần Đình Long - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì hội thảo. Về phía tỉnh Tây Ninh, tham dự hội thảo cùng các vị ĐBQH còn có đại diện Thường trực HĐND tỉnh và Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Nội dung Hội thảo gồm báo cáo đề dẫn “Hệ thống pháp luật về quyền giám sát tối cao của Quốc hội”, do ông Trần Đình Long trình bày. Tham luận tại hội thảo, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội Chu Sơn Hà trình bày về “Cơ sở pháp lý, thực tiễn công tác giám sát của Đoàn ĐBQH – kiến nghị và đề xuất”; ông Lương Phan Cừ - nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội trình bày về “Một số kiến nghị hoàn thiện pháp luật để nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng dân tộc và các Uỷ ban của Quốc hội”; ông Vũ Đức Khiển - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật trình bày “Một số suy nghĩ về hoạt động chất vấn, bỏ phiếu tín nhiệm”. Về phía các ngành chức năng Trung ương cũng có các tham luận đáng chú ý như:  “Vai trò của các ĐBQH trong hoạt động giám sát và một số kiến nghị” do Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Chính phủ Nguyễn Mai Thoa trình bày; “Hoạt động giám sát của Quốc hội – thực trạng và một số đề xuất,” do PGS.TS Nguyễn Ngọc Đào - Học viện Hành chính – Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh trình bày; “Giám sát của Quốc hội đối với các cơ quan hành chánh Nhà nước” do TS. Phạm Tuấn Khải - Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ trình bày.

Trong hội thảo có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp trực tiếp của các đại biểu tham dự. Hội thảo kết thúc trong ngày 25.12, sau đó đại biểu tham dự hội thảo đi khảo sát thực tế tại một số nơi trong tỉnh Tây Ninh.

DUY ĐỨC