Thể thao   Bóng đá

V-League 2019: Hàng loạt trọng tài bị 'treo còi' vì dính sai phạm 

Cập nhật ngày: 11/03/2019 - 20:48

Theo những thông tin mới vừa được ban trọng tài VFF đưa ra, có tới 3 trọng tài nhận án kỷ luật treo còi sau những sai phạm kể từ đầu mùa giải V-League 2019.

Mới trải qua 3 vòng đấu nhưng các trọng tài của V-League đã liên tục mắc sai lầm.

Trong những ngày gần đây, dư luận đang rất bức xúc và quan tâm xem Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ có động thái xử lý như thế nào sau những sai sót rất không đáng có của các vị “vua áo đen” chỉ sau 3 vòng đấu đầu tiên của mùa giải mới.

Những mong đợi về một V-League 2019 chất lượng hơn, đáng xem hơn và sạch sẽ hơn đã bị nghi ngờ nếu mọi chuyện không được làm rõ ràng, không có những hình phạt xác đáng cho những sai lầm đối với các trọng tài dính sai phạm.

Sau phản ứng dữ dội từ các đội bóng, NHM, ban trọng tài VFF đã quyết định họp bàn, "mổ" băng kỹ thuật, xem xét báo cáo trận đấu và chính thức đưa ra quyết định kỷ luật cùng lúc 3 trọng tài gồm các ông Nguyễn Ngọc Châu, Trần Đình Thịnh và Trương Hồng Vũ bị đình chỉ làm nhiệm vụ. Theo đó, ông Trần Đình Thịnh và Nguyễn Ngọc Châu nghỉ hết giai đoạn lượt đi, trong khi ông Trương Hồng Vũ nghỉ ba vòng.

Theo ông Dương Văn Hiền - Trưởng ban trọng tài VFF, công tác kiểm tra, đánh giá năng lực và tập huấn chuyên môn cho các trọng tài đã được làm rất kỹ trong giai đoạn trước mùa giải. Thế nhưng chẳng ai tin nổi khi hàng loạt những sai sót của các vị 'vua áo đen' sớm được phơi bày.

Trong khi ông Trần Đình Thịnh mắc sai sót trong trận Hà Nội thắng Viettel 2-0 ngày 6-3. Trong tình huống Viettel được hưởng 11m, thủ môn Văn Công di chuyển trước khi Paulo chạm bóng nhưng trọng tài vẫn công nhận bàn thắng. Tiếp đó, ông chỉ rút thẻ vàng với Quế Ngọc Hải khi cầu thủ này vào bóng bằng hai chân nguy hiểm với Văn Kiên.

Trọng tài Trương Hồng Vũ mắc sai sót ở trận Quảng Nam hòa Hà Nội 1-1 ngày 2-3. trung vệ Thiago để bóng chạm tay trong vòng cấm sau pha dứt điểm của Văn Quyết nhưng đội khách không được hưởng 11m. Trọng tài cấp FIFA Nguyễn Ngọc Châu không hoàn thành nhiệm vụ trong trận HAGL thua Sài Gòn 1-3 ngày 5-3.

Ở trận đấu này, ông Châu đã bỏ qua không rút thẻ sau nhiều lỗi ác ý của các cầu thủ khách. Không chỉ vậy, cầu thủ Sài Gòn hai lần để bóng chạm tay trong vòng cấm nhưng ông Châu không cho đội chủ nhà được hưởng phạt đền. Tất cả những quyết định này được cho là lý do khiến HAGL phải nhận một thất bại đáng tiếc thứ hai liên tiếp ở mùa giải mới.

Theo Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền, công tác rà soát và bồi dưỡng nghiệp vụ cho các trọng tài V-League đã được làm mạnh và kỹ trong giai đoạn trước khi mùa giải mới bắt đầu. Thế nhưng lạ là các sai lầm lại xảy ra liên tiếp và gần như có hệ thống, theo cùng một kiểu.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc họp ban trọng tài, ông Hiền cho biết: "Các thành viên dự họp đã xem băng ghi hình cùng báo cáo của giám sát trận đấu, giám sát trọng tài và đi đến kết luận rằng các trọng tài, trợ lý trọng tài đã mắc sai sót trong việc nhận định không đúng các tình huống phạt đền hay không phạt đền.

Do nhận định không đúng của trọng tài nên dẫn tới việc kết quả chung cuộc của ba trận đấu nói trên bị ảnh hưởng. Trợ lý trọng tài sai sót là không có sự hỗ trợ cho trọng tài trong tình huống đá phạt đền trận Viettel - Hà Nội. Ban trọng tài chịu trách nhiệm đưa ra hình thức kỷ luật cụ thể với từng cá nhân - đình chỉ làm nhiệm vụ có thời hạn".

Trong khi bóng đá Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, được NHM trong nước lẫn bạn bè quốc tế quan tâm nhiều hơn thì những sai lầm của các trọng tài vô hình chung lại kéo lùi những bước tiến ấy. Chưa mùa giải nào công tác trọng tài lại không khiến NHM bóng đá nước nhà phải bức xúc.

Hàng loạt các quyết định kỷ luật được đưa ra cho các vị "vua áo đen" ở những mùa giải gần đây. Có người thậm chí còn không được tiếp tục bắt tại V-League mà phải xuống điều khiển các trận đấu ở giải hạng Nhất, hạng Nhì. Cũng có những trọng tài không còn được xem xét bắt chính hoặc VPF không còn muốn thuê tiếp tục điều hành giải dù đã có bằng cấp FIFA.

Trong những năm gần đây, VPF đã tiến hành thuê các trọng tài ngoại về điều khiển những trận đấu căng thẳng trong giai đoạn cuối mùa giải của V-League. Điều này lẽ ra phải khiến các trọng tài nội tự ái và tăng cường hơn nữa việc rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Tuy nhiên mọi thứ vẫn không thay đổi lắm, V-League chỉ mới đi qua được có 3 vòng đấu, thế nhưng những sai sót của các vị trọng tài đẳng cấp FIFA vẫn cứ xảy ra.

Quá thất vọng, lãnh đạo VPF còn tiết lộ đang xem xét không tiếp tục mời 2 trong số 3 trọng tài vừa bị kỷ luật ở trên làm nhiệm vụ tại V-League 2019.

Hiện tại, V-League 2019 đang trong giai đoạn tạm nghỉ để tuyển U23 Việt Nam hội quân chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2019. Theo lịch, vòng 4 V-League 2019 sẽ trở lại vào ngày 5-4 và hy vọng những tiếng than thở sẽ không cò xuất hiện sau các quyết định mạnh tay mà ban trọng tài vừa đưa ra.

Nguồn Infonet