V-League: Sai sót lớn, vẫn… bình thường! 

Cập nhật ngày: 16/03/2012 - 02:55

Ban trọng tài đã “mổ băng”, soi lại những tình huống nổi cộm ở vòng 9 V-League 2012. Không bất ngờ, 2 sự cố ầm ĩ trong trận SHB.Đà Nẵng - K.Kiên Giang, Thanh Hóa - V.Hải Phòng đều được xác định, trọng tài mắc sai lầm. Nhưng…

Phó Ban trọng tài Đoàn Phú Tấn (trái) và cựu Chủ tịch HĐTTQG Nguyễn Văn Mùi. .

Quýt làm, cam chịu

Kết quả “mổ băng” của Ban trọng tài đã không đảo ngược ý kiến so với nhận định ban đầu. Thậm chí như tình huống công nhận bàn thắng của Oseni cho K.Kiên Giang, kết luận đã ngầm khẳng định, SHB.Đà Nẵng bị “cướp” chiến thắng, bởi trước khi ghi bàn vào lưới thủ môn Thanh Bình, tiền đạo của K.Kiên Giang đã rơi thế việt vị. Điều đó chứng tỏ, việc SHB.Đà Nẵng nổi đóa vì cho rằng bị trọng tài “ép” là hoàn toàn có cơ sở.

Trên thực tế, trong cả 2 tình huống nhạy cảm và nổi cộm nhất, sai sót lớn nhất được xác định là xuất phát từ các trợ lý trọng tài. Tình huống trên sân Chi Lăng, trợ lý K’Đức Tuấn đã không căng cờ bắt việt vị đối với Oseni, do đó, trọng tài Hoàng Anh Tuấn mới quyết định công nhận bàn thắng của tiền đạo đội khách. Trong khi đó, trợ lý Nguyễn Toàn Thắng đã căng cờ, bắt cầu thủ của Thanh Hóa việt vì, vì vậy, điều đó đã khiến trọng tài Võ Minh Trí thay đổi quyết định, “bẻ còi” không cho Thanh Hóa hưởng quả phạt đền, đồng thời xóa chiếc thẻ đỏ cho trung vệ Từ Hữu Phước. Ban trọng tài xác định, sai sót lớn thuộc về trợ lý, còn trọng tài Võ Minh Trí mắc lỗi vì không phối hợp tốt với đồng nghiệp của mình.

Với sự khẳng định từ kết quả mổ băng, 2 trọng tài Võ Minh Trí và Hoàng Anh Tuấn sẽ không cầm còi trong vài trận tới. Có thể họ sẽ được bố trí làm trọng tài bàn. Trong khi đó, các trợ lý trên sẽ không được gọi làm nhiệm vụ. Không những vậy, 2 tình huống nổi cộm trên sẽ được chọn làm “điểm”, tiếp tục mổ xẻ và phân tích vào đợt tập huấn giữa giai đoạn sắp tới.

Bình thường thôi!

Sau những sự cố vòng 9, thông tin cho hay, Ban trọng tài đã có ý kiến đến VPF đề nghị thuê trọng tài ngoại trong những vòng tới. Đây là giải pháp tình thế, bởi Ban trọng tài e ngại rằng, với tình hình hiện nay thì bất cứ trọng tài Việt Nam nào cũng không dám… xung trận.

Thế nhưng, trao đổi với báo chí hôm qua, Phó Ban trọng tài Đoàn Phú Tấn lại khá bình thản trước những sai sót của “lính”, thậm chí, ông Tấn còn cho rằng đấy là điều bình thường. Ông Tấn nói: “Phần lớn trọng tài hoàn thành nhiệm vụ. Dĩ nhiên cũng có những sai sót, nhưng chuyện đó là hết sức bình thường”. Thậm chí với riêng sự cố trên sân Chi Lăng, dẫn đến việc SHB.Đà Nẵng kiến nghị ngừng V-League để chấn chỉnh công tác trọng tài, ông Tấn còn đổ lỗi cho giới… truyền thông. “Tôi quan sát trận đấu ở sân Chi Lăng, SHB.Đà Nẵng không có phản ứng dữ dội như vậy. Tất cả chỉ nặng nề, sau khi giới truyền thông thổi bùng lên. Còn việc SHB.Đà Nẵng đề nghị dừng giải đấu, đó là việc của đội bóng ấy, tôi không bình luận”.

Nói gì đi nữa thì việc chấn chỉnh chất lượng trọng tài là vấn đề phải chữa cháy ngay lập tức. Bởi vậy hôm 15.3, VFF, Ban trọng tài và VPF sẽ ngồi lại với nhau để bàn biện pháp giải quyết vấn đề cấp bách này. Khả năng sử dụng trọng tài ngoại cũng được đặt lên bàn nghị sự, xem xét một cách thấu đáo, trước khi quyết định tiếp tục đặt niềm tin vào các vua sân cỏ nội hay phải dùng “ngoại binh” để chữa cháy.

Theo SGGP